Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện chủ động các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa

Đến nay trên 11 nghì ha lúa mùa của huyện đã trỗ bông được 30% diện tích. Điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ thuận lợi cho lúa trỗ bông, phơi màu nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại như sâu đục thân, bệnh bạc lá – đốm sọc vi khuẩn, đạo ôn cổ bông trên giống nhiễm, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ lứa 6.

(Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 9 đến 12/9 cho các diện tích xanh tốt, trỗ sau ngày 15/9)

Qua công tác thăm đồng, kiểm tra sâu bệnh của trạm cho thấy trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ vũ hóa từ 30/8 – 6/9, tập trung trên diện lúa xanh tốt trỗ muộn; mật độ cao 3-5 con/m2, cá biệt 10-15 con/m2. Sâu non nở rộ từ 8-12/9, mật độ 80-100 con/m2, cao 150-200 con/m2, gây hại trực tiếp lên lá đòng, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Để bảo vệ năng suất lúa Mùa trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã chỉ đạo các HTX hướng dẫn xã viên phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 9 đến 12/9 cho các diện tích xanh tốt, trỗ sau ngày 15/9. Trong quá trình phun cần kết hợp phòng trừ sâu đục thân tại những vùng có nguồn đục thân cao mật độ từ 0,2-0,3 ổ/m2. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông phun phòng trừ bệnh khi lúa thấp thoi trỗ và khi lúa trỗ thoát hoàn toàn.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông