A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm khuyến nông huyện tăng cường hướng dẫn các HTX chăm sóc cây màu trước và sau mưa lớn

Trong những  ngày qua thời tiết có mưa to đến rất to, kèm theo dông, nhiệt độ dao động từ 25 - 300C, ẩm độ không khí cao đã làm ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng, đặc biệt là trên diện tích cây rau màu. Vì vậy, nếu không chủ động chăm sóc kịp thời cây màu dễ bị bệnh lở cổ rễ, thối rễ…

(Tổ chức bơm nước tiêu úng để hạn chế ngập lụt đối với các diện tích cây màu đã gieo trồng)

Để cây màu sinh trưởng và phát triển đúng khung thời vụ đối với cây màu đã trồng ra ruộng Trạm khuyến nông huyện đã chỉ đạo các HTX hướng dẫn xã viên chủ động làm luống cao để thuận tiện trong việc tưới và tiêu nước. Khi mưa to, cần khẩn trương tháo cạn nước trong ruộng càng sớm càng tốt. Với các loại đậu đỗ, ngô, bầu bí… sau khi nước rút và trời tạnh ráo cần xới xáo nhẹ mặt luống để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ, khi rãnh đã cạn nước, đất đủ ẩm thì vét đất ở lãnh để vun gốc.

Kích thích bộ rễ, bộ lá phát triển bằng cách tưới lân Supe hòa loãng  đồng thời phun một trong những chế phẩm sinh học như KH, PennacP, Siêu lân.... Kết hợp phun thuốc phòng trừ bệnh như: Validacin, Anvil, Rhidomin… nhằm hạn chế một số bệnh hại như bệnh lở cổ rễ, héo xanh... và kích thích bộ rễ phát triển. Tiến hành dọn sạch cỏ dại, cắt tỉa thân lá cây bị sâu bệnh, già cỗi nhằm tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng.

Đối với cây con đang giai đoạn trong bầu hoặc trong vườn ươm cần dùng nilon trắng che mưa cho cây bầu hoặc cây con trong vườn ươm. Dùng lân pha loãng để tưới cho cây con giúp bộ rễ phát triển khỏe. Sau mưa cần chú ý phun phòng bị bệnh lở cổ rễ cho cây bằng thuốc Validacin hoặc Anvil... Tốt nhất cứ 4 - 5 ngày thì tưới hoặc phun định kì để phòng bệnh cho cây con. Trước khi trồng ra ruộng 1 -2 ngày nên phun thuốc trừ sâu kết hợp với thuốc trừ bệnh nêu trên để giúp phòng chống sâu bệnh hại cây giai đoạn đầu đưa ra ruộng.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 523
Hôm qua : 563
Tháng 09 : 11.263
Năm 2021 : 323.755