A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trấn Thanh Nê chủ động phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của thị trấn Thanh Nê đang ở trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, tuy nhiên do thời tiết ấm, ẩm độ cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh và gây hại như bệnh đạo ôn; rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen.

(Phòng trừ bệnh đạo ôn bằng các loại thuốc đặc trị theo khuyến cáo của ngành chuyên môn khi vết bệnh từ 3% trở lên)

Để bảo vệ an toàn cho trên 300 ha lúa xuân của địa phương, hiện nay, HTX Thanh Nê đang hướng dẫn xã viên tập trung xuống đồng phát hiện và phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ lúa xuân. Theo đó, đối với bệnh đạo ôn đã xuất hiện rải rác trên các giống nhiễm như BC15;TBR-1; Q5… với tỷ lệ vết bệnh từ 3 đến 5%. Dự báo cao điểm của bệnh đạo ôn hại lá từ ngày 25/3 trở đi. Để hạn chế việc lây lan của bệnh trên diện rộng HTX đã hướng dẫn xã viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu xuất hiện vết bệnh từ 3% diện tích lá cần phun phòng trừ bằng các loại thuốc đặc trị theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Đối với các ruộng bị bệnh nặng, trước khi phun cần phải vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy các lá bị bệnh, phun kép 2 lần cách nhau từ 5 đến 7 ngày, không bón đạm đơn và sử dụng các chất kích thích sinh trưởng để bón cho lúa.

Đối với rầy lưng trắng qua khảo sát hiện nay mật độ trên đồng ruộng trung bình khoảng 100 con/m2; nơi cao từ 200 đến 300 con/m2. Để hạn chế sự gây hại của rầy HTX đã hướng dẫn xã viên chủ động phun thuốc phòng trừ khi phát hiện mật độ rầy từ 800con/m2. Trong quá trình phun cần nhổ bỏ và tiêu hủy các khóm lúa có biểu hiện thấp, lùn, xoắn lá, đẻ nhánh bất thường…


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 150
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.607
Năm 2021 : 359.042