A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường các biện pháp đẩy nhanh tiến độ cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện

Để hoàn thành cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo đúng kế hoạch đề ra, hiện nay, Ban chỉ đạo Tổng điều dân số và nhà ở của huyện đang tích cực đôn đốc điều tra viên tập trung xuống địa bàn được giao thực hiện hiện việc thu thập thông tin đảm bảo chính xác, kịp thời. Sau hơn nửa tháng triển khai đến nay, toàn huyện đã thực hiện điều tra đạt trên 82% kế hoạch.

(Điều tra viên xã Đình Phùng tiến hành thu thập thông tin tại hộ gia đình)

Do được tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, bà Phạm Thị Huệ, thôn Nam Huân Nam xã Đình Phùng đã sắp xếp công việc chủ động ở nhà để cung cấp đầy đủ thông tin cho các điều tra viên. Bà chia sẻ: “Tôi thấy cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần này có tác dụng rất lớn trong việc giúp các cơ quan ban ngành hoạch định các chính sách nên gia đình tôi đã chủ động sắp xếp công việc phối hợp với điều tra viên để cung cấp đầy đủ thông tin”.

Thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, xã Đình Phùng có 4 điều tra viên thực hiện điều tra tại 5thôn tiến hành thu thập thông tin của 1106 hộ dân và 3062 nhân khẩu. Điều tra viên được xã lựa chọn chủ yếu là cán bộ đang hợp đồng tại xã hoặc là cán bộ bán chuyên trách, hầu hết là những người trẻ, thành thạo trong việc sử dụng điện thoại thông minh. Do vậy, sau hơn 10 ngày tiến hành tổng điều tra, hầu hết các điều tra viên đã thành thạo trong các thao tác sử dụng phần mền CAPI và thực hiện phỏng vấn người dân để thu thập thông tin cho cuộc tổng điều tra.

Năm 2019, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở trên địa bàn huyện được triẻn khai tại 315 địa bàn dân cư, trong đó có 101 địa bàn đặc thù là khu vực đình, chùa và nhà thờ. Toàn huyện đã huy động 233 điều tra viên tiến hành thu thập thông tin tại 72,6 nghìn hộ. Theo ông Nguyễn Xuân Khang, chi cục trưởng chi cục thống kê, phó ban thường trực cuộc tổng điều tra huyện cho biết do làm tốt công tác chuẩn bị từ việc tuyên truyền đến tập huấn nghiệp vụ cho các điều tra viên nên tiến độ của cuộc điều tra trên địa bàn huyện đã đảm bảo được kế hoạch đề ra. Theo đó, tính đến hết ngày 17/4, toàn huyện đã hoàn thành trên 82% tiến độ trong đó các xã Vũ Trung; Vũ AN; Vũ Quý đã hoàn thành 100% tiến độ. Để có được kết quả này Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở của huyện đã chỉ đạo các điều tra viên tranh thủ thời gian tích cực đến các thôn, khu phố gặp gỡ hộ gia đình để trực tiếp phỏng vấn thu thập thông tin. Cùng với đó, trước khi diễn ra cuộc Tổng điều tra, huyện cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra tới toàn thể nhân dân thông qua các cuộc họp và hệ thống loa truyền thanh từ huyện đến xã. Do vậy, các hộ gia đình đều nắm được mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra và đã giành thời gian, cũng như cung cấp đầy đủ mọi thông tin cho điều tra viên. Qua đó, giúp cuộc Tổng điều tra dân số và nhà năm 2019 của xã diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ. Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Khang, chi cục trưởng chi cục thống kê, phó ban thường trực cuộc tổng điều tra huyện cho biết thêm: “Để phục vụ cho cuộc tổng điều tra, chúng tôi đã tiến hành tuyển chọn các điều tra viên rất khắt khe, chủ yếu là lực lượng trẻ am hiểu và sử dụng tốt các thiết bị di động như điện thoại thông minh; ipad… trong quá trình tập huấn chúng tôi cũng đã chú trọng hướng dẫn các điều tra viên sử dụng thành thạo phần mền CAPI để đảm bảo chính xác trong quá trình thu thập thông tin”.

Theo kế hoạch, toàn huyện phấn đấu hoàn thành cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trước ngày 25/4. Hiện nay, các điều tra viên trên địa bàn huyện đang dành nhiều thời gian vào buổi trưa hoặc buổi tối, tích cực đến các thôn bản gặp gỡ các hộ gia đình để phỏng vấn thu thập thông tin. Với sự cố gắng nỗ lực của các điều tra viên, đặc biệt là có sự hợp tác của các hộ gia đình, tin tưởng rằng toàn huyện  sẽ hoàn thành cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo đúng kế hoạch đã đề ra.


Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 1.744
Tháng 09 : 18.168
Năm 2020 : 425.344