A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng cho việc thu hoạch lúa vụ xuân năm 2022

Thực hiện đề án sản xuất vụ xuân năm 2022 toàn huyện gieo cấy  11.060 ha trong đó: Diện tích cấy bằng máy 2900 ha chiếm 26,2%; Diện tích gieo xạ  1400 ha chiếm 12,7 %; Diện tích cấy bằng tay 6760 ha chiếm 61,1%. Qua việc thống kê cơ cấu giống lúa vụ xuân bao gồm: Nhóm lúa chất lượng cao đạt 5277,3 ha bằng 47,72%, với các giống: Bắc thơm số 7, TBR1, các giống lúa nếp, giống lúa Nhật có thị trường tiêu thụ tốt,... Nhóm lúa năng suất cao đạt 5768.2 ha bằng  52,15%, gồm các giống TBR225, BC15, Thiên ưu 8, TBR1, ... Nhóm lúa khác đạt 14.5 ha bằng 0.13%.

 

(Các diện tích lúa đại trà đang vào mẩy và dự kiến cho thu hoạch rộ từ cuối tháng 6)

Tính đến ngày 25 tháng 2 năm 2022 toàn huyện đã cơ bản cấy xong diện tích.Tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt rét đậm kéo dài đã ảnh hưởng đến lúa mới cấy một số diện tích lúa bị chết do vậy đến 10 tháng 3 toàn huyện mới hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ xuân. Để hoàn thành việc gieo cấy theo đúng khung thời vụ, UBND huyện đã có những chủ trương và các giải pháp đồng bộ để chỉ đạo trong đó chú trọng việc tăng cường lực lượng cán bộ ngành Nông nghiệp xuống cơ sở, tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn về cơ cấu giống, lịch thời vụ, quy trình canh tác, quy vùng sản xuất hàng hóa, công tác thủy nông, bảo vệ thực vật, xử lý các tác động của điều kiện thời tiết bất lợi..., giúp nông dân hiểu rõ, đồng thuận và tự nguyện thực hiện các nội dung của Đề án.

Đến nay toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện đang sinh trưởng đúng khung lịch thời vụ, lúa xuân đang ở giai đoạn vào mẩy, một số diện tích lúa ngắn ngày đã bắt đầu cho thu hoạch. Đối với diện tích lúa đại trà ngành nông nghiệp huyện đang đang tập chung chỉ đạo nông dân  phòng trừ sâu bệnh cuối vụ đặc biệt chú trọng đến rầy các loại và bệnh đạo ôn cổ bông. Theo kế hoạch từ giữa tháng 6 lúa xuân trên địa bàn huyện sẽ cho thu hoạch rộ. Với phương châm xanh nhà hơn già đồng hiện nay các HTX đang hướng dẫn xã viên khi lúa chín đến đâu cần tiến hành thu hoạch nhanh gọn để tránh việc bất thuận của thời tiết. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho việc thu hoạch nhanh gọn lúa xuân hiện nay các HTX đã chủ động họp bàn với các chủ máy gặt đập về mức giá và phân công địa bàn cụ thể. Cùng với việc chủ động các điều kiện để chuẩn bị cho việc thu hoạch lúa xuân hiện nay các HTX đã chủ động triển khai đề án sản xuất vụ mùa tới các cơ sở thôn; tổ dân phố và nhập về lượng thóc giống theo sự đăng ký của xã viên cùng cơ số phân bón các loại, đủ để phục vụ nhu cầu về vật tư nông nghiệp của người nông dân trong sản xuất vụ mùa.

Theo kế hoạch toàn huyện phấn đấu năng suất lúa vụ xuân đạt trên 71 tạ/ha, phấn đấu thu hoạch nhanh gọn vụ xuân trước ngày 25/6 để tạo tiền đề cho việc thực hiện đề án sản xuất vụ mùa năm 2022 trong khung thời vụ thuận lợi nhất.


Tác giả: Tin, ảnh: Chi cục Thống kê huyện Kiến Xương
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 290
Hôm qua : 595
Tháng 08 : 6.873
Năm 2022 : 169.534