A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rộn ràng làng nghề cuối năm ở huyện nhà

Tết nguyên đán Tân Sửu đang tới gần. Để kịp tiến độ sản xuất dịp cuối năm, tại các đơn vị sản xuất trên địa bàn huyện đang khẩn trương khí thế lao động với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

ảnh: cơ sở nghề của anh Lê Ngọc Chung

      Trong cái gấp gáp của những ngày cuối năm, hàng vạn công nhân, người thợ thủ công tại các đơn vị đang hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các đơn hàng đã kí trong năm. Dường như cái lạnh của thời tiết không tồn tại nơi đây. Đến với làng nghề chạm bạc Lê Lợi, cũng bàn tay làm nông nghiệp đảm đang, quen cày quen quốc, người thợ còn làm đẹp cho đời. Thoăn thoắt trên những bức tranh đồng với ve, búa đang nẩy nở từng nét chạm trổ. Bây giờ, nhờ có tiến bộ khoa học kĩ thuật mà người thợ đỡ vất vả hơn trong các khâu đòi hỏi nhiều sức lực. Tuy nhiên uy tín của sản phẩm làng nghề vẫn được giữ vững. Khỏi phải nói, cuối năm là mùa làm ăn sôi động nên đi tới đâu cũng thấy âm thanh sản xuất rộn ràng. Từ sáng sớm đến tối muộn, tại cơ sở sản xuất đồ đồng, mỹ nghệ Chung Dung của anh Lê Ngọc Chung xã Lê Lợi, tiếng ve, búa rền vang. Ai vào việc nấy, hăng hái cho những ngày sản xuất giáp tết. “ Ba tháng cuối này anh em công nhân phải làm tối đa hết sức. Mải nhưng yếu tố kĩ thuật vẫn đặt lên hàng đầu vì cơ sở làm toàn mặt hàng trung, cao cấp. Lượng hàng làm đã làm gối cả, để đồn hết nghỉ tết. Đối với công nhân làm vãn việc thì nghỉ còn mình thì từ đấy đến tết là đi giao hàng”, anh Chung chia sẻ.

     “ Cuối năm cũng mải, bù lại đầu năm ít việc. Chúng tôi cũng phải làm tới 8 giờ tối mới nghỉ. Mải thì thu nhập cũng hơn được 1 chút. Vui chứ ”, chị Nguyễn Thị Hương thôn Phú Ân, thợ làm tại cơ sở hào hứng nói.

Cũng với không khí lao động khẩn trương những ngày cuối năm, ở làng nghề mây tre đan xã Thượng Hiền. Trong khi nhiều làng nghề chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, vậy mà ở làng nghề lại chứng kiến sự vực dậy mạnh mẽ suốt từ đầu năm. Chính vì thế người dân nơi đây tranh thủ từng ngày để làm hàng. Không chỉ lực lượng lao động chính mà huy động cả người lớn tuổi và học sinh.

  Chị Phạm Thị Sen thôn Văn Lăng xã Thượng Hiền cho biết: “ Từ nay đến ngày 26 tết mình đồn hàng đi một chuyến nữa cho bà con nghỉ tết. Còn ai làm vẫn cứ làm tiếp. Bà con làm được đồng tiền thì cũng phấn khởi. Có đồng ra đồng vào sắm tư sắm tết cũng sầm uất hơn”.

   Cùng bàn tay chăm chỉ, và ý chí quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất trước tết, người lao động trong các làng nghề của huyện nhà đang miệt mài, hăng hái thi đua lao động để dệt nên những sức sống mùa xuân, sự ấm áp thịnh vượng của quê hương.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 272
Hôm qua : 295
Tháng 07 : 20.192
Năm 2021 : 288.775