Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác bảo vệ thực vật vụ mùa năm 2020

Chiều ngày 21/8, tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bảo vệ thực vật vụ mùa năm 2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Thanh chi cục phó chi cục trồng trọt tỉnh cùng các đồng chí là giám đốc các HTX DV nông nghiệp 33 xã thị trấn dự hội nghị.

(Các đại biểu dự hội nghị)

Tính đến nay, trên 11,2 nghìn ha lúa mùa của huyện đang sinh trưởng, phát triển khá tốt và tương đối đồng đều. Dự kiến, lúa trỗ bông tập trung từ 10 – 20/9. Tuy nhiên, trên đồng ruộng, một số đối tượng sâu, bệnh hại: sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm, rầy các loại, bệnh lùn sọc đen, bệnh bạc lá… đang diễn biến phức tạp, trong đó sâu cuốn lá nhỏ lứa 4 mật độ cao hơn vụ mùa năm 2019 khoảng 2 – 3 lần; rầy non lứa 7 dự báo nở rộ từ 20/9 đến đầu tháng 10 với mật độ cao, từ 3000 con đến 5 nghìn con/m2.

Để bảo vệ năng suất lúa mùa, ngành nông nghiệp huyện phát động chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ và rầy các loại từ ngày 27-30/8 trên toàn bộ diện tích. phun trừ sâu đục thân hai chấm những vùng có nguồn sâu cao, gần ánh sáng đèn, trà lúa trỗ bông trước ngày 5/9. Khuyến cáo nông dân áp dụng các biện pháp tổng hợp, giữ nước hợp lý không bón đạm đơn, không sử dụng phân qua lá và chất kích thích sinh trưởng. Riêng các diện tích cấy muộn, bộ lá vàng có thể bón bổ sung từ 2 đến 4 kg phân NPK/sào để lúa sinh trưởng phát triển tốt. Song song với việc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa ngành nông nghiệp cũng tập trung hướng dẫn các địa phương giải toả dòng chảy đề phòng ngập úng khi có mưa lớn xảy ra.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link