A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tập huấn kỹ thuật phòng trừ lúa dại

Sáng ngày 14/6, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật phòng trừ lúa dại (hay còn gọi là lúa cỏ, lúa ma) cho cán bộ một số xã trên địa bàn huyện. Các đồng chí lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Theo Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, lúa dại xuất hiện rải rác từ vụ mùa năm 2020 tại một số địa phương. Đến vụ xuân năm 2021, lúa dại phát tán và xuất hiện trên nhiều xã của huyện như Lê Lợi, Đình Phùng, Hồng Thái, Bình Nguyên, Trà Giang, Vũ Hòa, Vũ Công, Thượng Hiền. Tổng diện tích lúa có xuất hiện lúa dại trên địa bàn huyện khoảng 31ha, trong đó có 3ha có tỷ lệ lẫn lúa dại cao.

Lúa dại là loài thực vật có sức sống khỏe, khả năng cạnh tranh rất cao với lúa thường và rất khó phòng trừ. Loại lúa dại này thường cạnh tranh chất dinh dưỡng với lúa thường, làm giảm năng suất, chất lượng của giống lúa thường. Một số đặc điểm đặc điểm của giống lúa dại là thường trỗ và chín sớm hơn lúa thường, hạt rất dễ rụng; thân của lúa dại giòn hơn lúa thường, mặt cắt ngang thân tròn hơn lúa thường; bề mặt bẹ lá của lúa dại thường mềm hơn và xốp hơn với lúa thường; bề ngang lá nhỏ hơn lúa thường và có màu xanh đậm.

Lúa dại xuất hiện trên một số diện tích lúa xuân năm 2021 tại xã Vũ Hòa.

Để phòng trừ lúa dại phán tán trên diện rộng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo bà con nông dân sử dụng hạt giống sạch, không lẫn tạp hạt lúa dại. Luân canh lúa với cây trồng khác như đậu tương hoặc các loại ngũ cốc khác ngoài lúa, đồng thời thường xuyên theo dõi và nhổ bỏ lúa dại. Tiến hành cấy lúa theo hàng thay vì gieo sạ giúp dễ nhận biết lúa dại khi mọc để nhổ bỏ. Làm đất sớm sau khu thu hoạch lúa để hạt lúa dại nảy mầm rồi tiến hành nhổ bỏ. Tăng cường điều tra, phát hiện sự xuất hiện của lúa dại trên đồng ruộng, khoanh vùng diện tích nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với những ruộng mới xuất hiện lúa dại cần thiến hành nhổ bỏ sớm trước khi trỗ bông. Dùng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma phun đậm trên mặt ruộng sao cho các hạt lúa dại rụng suốt mặt đất được tiếp xúc với chế phẩm này, chế phẩm Trichoderma sẽ giúp phân hủy Xellulo vỏ trấu và làm mất sức nảy mầm của hạt lúa dại.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 545
Tháng 09 : 11.288
Năm 2021 : 323.780