A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Phạm Bá Hợp: với tâm nguyện tạo việc cho lao động làng nghề

    Trong 4 năm trở lại đây, làng nghề truyền thống mây tre đan xã Thượng Hiền khôi phục mạnh mẽ. Ngay trong thời điểm nền kinh tế chịu tác động xấu từ dịch Covid-19, 2 doanh nghiệp lớn của địa phương vẫn duy trì được việc làm cho nhiều người dân. Một trong số đó là Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại mây tre Phúc Linh, thôn Trung Qúy do ông Phạm Bá Hợp là chủ cơ sở.

   Tại cơ sở sản xuất của ông Phạm Xuân Hợp

   Vừa qua tuổi 60, ông Phạm Bá Hợp có hơn 20 năm gắn bó với nghề truyền thống mây tre đan của địa phương. Chừng ấy thời gian, lại thử sức ở các công việc khác nhau, khi thì bỏ mối nguyên liệu, khi lại tập trung sản xuất hàng. Ông Hợp đã chứng kiến nhiều giai đoạn thăng, trầm của nghề và rút ra được nhiều bài học quý cho bản thân. Trong đó, cốt lõi là vấn đề: thành công của làm nghề nằm ở người lao động; hiểu được năng lực trình độ của bản thân để dự tính công việc cho chắc chắn, hiệu quả; đồng thời cũng phải biết nắm bắt nhanh nhạy thị trường để có sự đầu tư hiệu quả.

   Từ kiến thức, kinh nghiệm của mình, ông Phạm Bá Hợp đã áp dụng trong định hướng sản xuất của gia đình. Vì vậy, kể cả những lúc trầm lắng của nghề, tổ hợp của gia đình ông được duy trì quy mô nhỏ và vừa khá hiệu quả. Để thuận lợi cho mở rộng sản xuất, mở rộng đối tác liên kết sản xuất - kinh doanh, nhất là khi làng nghề có dấu hiệu phục hồi, ông đã bàn với vợ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại mây tre Phúc Linh. Công ty đa dạng hình thức liên kết thu mua, tiêu thụ nguyên liệu, thu mua – tiêu thụ sản phẩm của các hộ dân, tổ hợp sản xuất trong và ngoài xã. Đồng thời, tìm đối tác tin cậy trong nước để liên kết tiêu thụ sản phẩm mây - tre đan xuất khẩu, chế biến vào sản phẩm gỗ hoặc trang trí nội thất. Trung bình, mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khoảng 5 nghìn mét sản phẩm.

   Suốt 4 năm qua, công ty tạo việc làm đều cho 150 hộ gia đình, tương ứng với từ 200 đến 250 lao động trong độ tuổi lao động, với mức thu nhập tùy theo tay nghề, đến 5 triệu đồng/ người/ tháng.

“ Tôi chỉ có một tâm nguyện là làm sao cho bà con có công ăn việc làm, có thu nhập. Ngay cả khi dịch ảnh hưởng, gia đình cũng phải chấp nhận vay ngân hàng 4 tỉ đồng về để ôm hàng, giữu việc cho bà con, không để công việc ngắt quãng. Nếu không dịch qua đi thì nghề không thể khôi phục nhanh như ngày nay được. Mà dân có việc thì dù ít dù nhiều, hoạt động của công ty cũng được duy trì”, ông Phạm Bá Hợp trải lòng.

  “ Bà con trong làng ai cũng phấn khởi. Qúi nhất là có 1 cái nghề để mà làm. Các cháu mở mang sản xuất, bảo mình vào làm thì mình vào làm, vì phù hợp với sức khỏe bản thân ”, ông Phạm Bá Cương - một người khuyết tật, làm công đoạn chuốt mây tại cơ sở của ông Hợp vui vẻ nói.

     Nhờ đường lối sản xuất kinh doanh đúng đắn, công ty Phúc Linh của gia đình ông Phạm Bá Hợp làm ăn ngày một đi lên. Ước tính mỗi năm doanh thu đạt 7 tỉ đồng. Năm 2020 là 9 tỉ, năm 2021 dự kiến đạt hơn 12 tỉ đồng.

  “ Đã làm chủ thì phải quyết đoán, đem lại công việc, giữ niềm tin với dân. Làm đúng để giữ niềm tin với khách hàng thì giữ được làng nghề ”, ông Hợp chia sẻ bí quyết thành công của mình.

   Gắn liền lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của người lao động. Đây cũng là thể hiện cái tâm của người làm chủ doanh nghiệp, và cũng là cái nhìn đúng đắn để doanh nghiệp vượt qua những khó khăn phát triển. Đó là điều mà ông Phạm Bá Hợp đã làm được ở ngay tại xã nghề mây tre đan Thượng Hiền.

 


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 335
Hôm qua : 295
Tháng 07 : 20.255
Năm 2021 : 288.838