A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng chính sách xã hội huyện đẩy mạnh huy động tiền gửi

Huy động tiền gửi qua hệ thống ngân hàng chính sách xã hội được triển khai những năm vừa qua đã chứng tỏ được tính ưu việt của chính sách, giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giao dịch tại ngân hàng chính sách xã hội

   Ông Trần Xuân Hòa, chi hội trưởng hội cựu chiến binh tổ dân phố An Đông, thị trấn Kiến Xương cho hay, tổ vay vốn của ông có 38 hội viên cựu chiến binh tham gia với nguồn vốn quản lí 1 tỉ đồng. Hoạt động cho vay được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, nhiều thuận lợi. Cùng triển khai với chương trình cho vay nhưng chương trình huy động tiền gửi của ngân hàng, từ đầu lại có vướng mắc. “Có gia đình không hiểu, nói là vừa cho vay đã yêu cầu gửi. Thế nên họp tổ vay vốn lần nào chúng tôi cũng tuyên truyền, giải thích. Nếu rủi ro thì đã có tiền tiết kiệm chuyển sang. Hoặc chưa có đủ tiền lãi thì trích tiền tiết kiệm để gửi lại lãi. Mà gửi tiết kiệm tại ngân hàng chính sách đã có chính phủ bảo lãnh, quá an toàn”, ông Hòa bộc bạch.

  Chính bản thân ông Hòa có chút tiền dư giả, ông vận động người thân, hội viên khác cùng tham gia. Số tiền gửi có lúc lên tới gần trăm triệu đồng.

   Chương trình huy động tiết kiệm hộ nghèo triển khai ở huyện nhà từ năm 2009, nhằm giúp các hộ vay cân đối hợp lí chi tiêu, có một khoản tiết kiệm trả dần nợ gốc, hạn chế phát sinh rủi ro tín dụng và từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Ngay sau khi được giải ngân, khách hàng được tạo một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, với người thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn, chưa nghĩ đến việc tiết kiệm cho tương lai.

    Để người dân hiểu, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tranh thủ sự chỉ đạo của huyện ủy, UBND huyện, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, triển khai đồng loạt ở tất cả các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, chương trình huy động tiền gửi qua tổ vay vốn đã vào nền nếp. Chính những hộ khó khăn lại chủ động trả lãi vay đầy đủ cũng như nhớ dành 1 khoản thu nhập nhỏ tiết kiệm gửi vào ngân hàng. Đây là thuận lợi để ngân hàng có thể tiếp cận sâu, rộng hơn tới khách hàng để triển khai tiếp kênh huy động tiền gửi dân cư. Năm 2020, ngân hàng huy động được gần 9 tỉ, nâng lũy kế số tiền huy động được là hơn 53 tỉ đồng. Trong đó, huy động qua tổ tiết kiệm là 16 tỉ đồng. Từ nguồn vốn vay của các chương trình và nguồn huy động tiền gửi đã giúp hơn 15 nghìn lượt hộ trên địa bàn được vay nguồn vốn hơn 400 tỉ đồng để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

    Tuy nhiên, chương trình huy động tiền gửi tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện còn hạn chế. Nguyên nhân chính là do nhiều hộ đến hạn trả nợ đã rút luôn tiền gửi để trả ngân hàng. Đây là điều tốt. Nhưng từ đó mà tiền huy động lũy kế tăng chậm. Thêm vào đó, tiền huy động của các tổ còn thấp bởi phụ thuộc khả năng kinh tế của khách hàng. Hiện nay, mức huy động tính ra chỉ đạt 25 nghìn đồng 1 hộ 1 tháng. Mức lãi xuất huy động tiền gửi thấp hơn ở các ngân hàng thương mại. Việc gửi và rút tiền có thể thực hiện ngay ở các điểm giao dịch định kì tại trụ sở UBND các xã trên địa bàn nhưng thời gian trực giao dịch ít ( chỉ 1 ngày trong tháng) nên cũng hạn chế khách hàng.

   “ Để khởi tăng nguồn vốn tiết kiệm thì giải pháp quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền, tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, tuyên truyền ngay tại tổ tiết kiệm. Tham mưu cho ban đại diện hội đồng quản trị huyện phân bổ chỉ tiêu về cho các xã để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm tới, huy động tiền gửi đạt 14 tỉ đồng”, ông Trần Ngọc Tưởng, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng chính sách xã hội huyện nói về giải pháp thực hiện chương trình năm 2021. 

  Chương trình huy động tiền gửi hộ nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội đang biến những điều cho là nghịch lí thành con đường, động lực giúp hộ có hoàn cảnh khó khăn tự vươn lên trong cuộc sống một cách bền vững.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 313
Hôm qua : 623
Tháng 10 : 21.393
Năm 2021 : 359.828