Năng suất lúa xuân năm 2022 ước đạt 71,09 tạ/ha

Sáng ngày 14/6, Cục Thống kê tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Kiến Xương tổ chức thăm đồng đánh giá sơ bộ năng suất lúa vụ xuân năm 2022 trên địa bàn huyện.

(Các đại biểu dự hội nghị kiểm tra, đánh giá năng suất lúa xuân của huyện Kiến Xương).

Tham dự đoàn thăm đồng có đồng chí Tăng Bá Phúc, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh; đồng chí Vũ Ngọc Trì, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Lực, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện và các phòng, ban liên quan.

Vụ xuân năm 2022, toàn huyện Kiến Xương gieo cấy 11.060ha với 100% diện tích gieo cấy giống lúa ngắn ngày. Trong đó: giống lúa năng suất cao chiếm 52,15% diện tích; giống lúa chất lượng cao chiếm 47,72% diện tích; còn lại là các giống lúa khác. Nhìn chung từ đầu vụ đến nay, lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh. Để đánh giá xác thực năng suất lúa xuân, Đoàn đã đi thăm đồng, khảo sát thực tế tại một số cánh đồng lúa của xã Quang Bình, Vũ Hòa, Bình Thanh. Đặc biệt, Đoàn đã đi thăm mô hình sản xuất lúa – rươi hữu cơ tại xã Hồng Tiến. Đây là mô hình thuộc đề tài khoa học “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa bổ sung giống rươi nhằm nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo và thu nhập cho người dân tỉnh Thái Bình” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì và tổ chức thực hiện nhằm xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gạo rươi Hồng Tiến”. Mô hình được thực hiện trong 2 năm từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023 với tổng diện tích 50ha.

(Đoàn đi thăm mô hình sản xuất lúa – rươi hữu cơ tại xã Hồng Tiến).

Sau khi đi thăm đồng, đoàn đã trao đổi, đánh giá năng suất lúa xuân, đồng thời phân tích chỉ rõ những tồn tại, hạn chế ở vụ lúa xuân năm 2022. Đoàn thống nhất với việc đánh giá năng suất lúa vụ xuân năm 2022 của huyện Kiến Xương dự kiến đạt 71,09 tạ/ha.

(Đoàn thăm đồng đánh giá năng suất lúa xuân tại xã Quang Bình).

Phát biểu tại hội nghị kiểm tra, đánh giá năng xuất lúa xuân của huyện Kiến Xương, đồng chí Tăng Bá Phúc, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh đã thông tin một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh nói chung, huyện Kiến Xương nói riêng. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân của huyện Kiến Xương, đồng thời đề nghị huyện cần tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới bà con nông dân huy động nhân lực, phương tiện thực hiện thu hoạch lúa xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết bất thuận gây ra, kịp thời giải phóng đất cho sản xuất vụ mùa năm 2022.

Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Huyền – Thanh Tuấn