Nam Cao: chủ động công tác bảo vệ lúa

Hiện nay, lúa xuân ở xã Nam Cao đang phát triển khá thuận lợi. Hầu hết đang giai đoạn có nhấn, chuẩn bị phân hóa đòng. Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp bám sát tình hình đối tượng hại trên đồng để bảo vệ lúa.

Nông dân phun thuốc trừ cỏ ở cánh đồng thôn Cao Bạt Lụ xã Nam Cao

Đáng ngại hiện nay trong công tác bảo vệ lúa ở địa phương là sự gây hại của chuột đồng. Chuột tiếp tục cắn phá ở cục bộ một số diện tích chân thổ ven làng với tỉ lệ hại từ 15 đến 20%. Cùng với chấm mồi, hợp tác xã tuyên truyền xã viên dùng các biện pháp thủ công để đánh bắt. Ngoài ra, rải rác ở một vài mảnh ruộng xuất hiện rầy lưng trắng, hộ xã viên chủ động phun trừ.

Một số hộ cũng tiến hành phun phòng bệnh đạo ôn đối với diện tích cấy nếp. Phun trừ cỏ hậu nảy mầm, xử lý hiện tượng nghẹt rễ.

Trong thời gian tới, bên cạnh công tác điều tiết nước hợp lí cho lúa phát triển, hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nam Cao tập trung công tác theo dõi, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng hại như rầy các loại, đạo ôn, tiếp tục phát động diệt chuột bảo vệ lúa.

Tác giả: Tin,ảnh : Đắc Hà