Một số diện tích lúa mùa của xã Vũ Thắng xuất hiện lúa cỏ, lúa dại

Đến thời điểm này, 273ha lúa mùa của xã Vũ Thắng đều sinh trưởng và phát triển tốt, đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng. Qua kiểm tra của HTX SXKD DVNN xã Vũ Thắng, lúa cỏ, lúa dại đã xuất hiện ở một số diện tích lúa mùa trên địa bàn thôn 6. Để phòng trừ lúa cỏ, lúa dại phát tán trên diện rộng, HTX SXKD DVNN xã đã chỉ đạo bà con nông dân thôn 6 thường xuyên thăm đồng, kịp thời nhổ bỏ, tiêu hủy bởi hiện nay lúa cỏ, lúa dại đang trong giai đoạn trỗ bông, vươn cao nên dễ phát hiện.

Lúa cỏ, lúa dại xuất hiện ở một số diện tích lúa mùa trên địa bàn xã Vũ Thắng.

Trước đó, để phòng trừ lúa cỏ, lúa dại, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất vụ mùa, HTX SXKD DVNN xã Vũ Thắng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân sử dụng hạt giống sạch, không lẫn tạp hạt lúa cỏ, lúa dại. Tiến hành cấy lúa theo hàng thay vì gieo sạ giúp dễ nhận biết lúa cỏ, lúa dại khi mọc để nhổ bỏ. Tăng cường điều tra, phát hiện sự xuất hiện của lúa cỏ, lúa dại trên đồng ruộng, khoanh vùng diện tích nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng