A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kiến Xương, mô hình nuôi ốc bươu đen, hay còn gọi là ốc nhồi đã và đang giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu, một trong số mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là mô hình nuôi ốc bươu thịt và ốc giống của anh Hoàng Văn Duần, thôn Tân Ấp 1 xã Minh Tân.

(Mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm của anh Hoàng Văn Duần, thôn Tân Ấp 1 xã Minh Tân)

Dẫn chúng tôi đi thăm quan khu đất chuyển đổi rộng hơn 3 sào với 2 ao nuôi ốc  bươu và ba ba thương phẩm anh Hoàng Văn Duần chia sẻ: những năm trở lại đây, ốc bươu đen đã trở thành đặc sản, tuy nhiên chúng ngày càng khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên. Không những vậy, vật nuôi này lại có ưu điểm giá thành cao, đẻ nhiều, chi phí thức ăn và công chăm sóc thấp nên năm 2019 anh đã chọn nuôi ốc bươu đen để làm hướng đi chính phát triển kinh tế cho gia đình. Anh Hoàng Văn Duần cho biết việc nuôi ốc bươu đen giúp người nuôi có nguồn lãi lớn và ổn định. Theo anh Duần việc nuôi ốc bươu ta không hề tốn kém nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ được những công đoạn nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Ốc bươu chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng ao với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan. Nuôi ốc bươu chi phí đầu tư thấp bởi thức ăn của chúng là những thứ có sẵn trong vườn như lá sắn, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, rau muống, thân cây chuối, cám gạo... Trong quá trình nuôi chỉ khi ươm ốc con được từ 3 đến 4 tuần tuổi mới tiến hành vỗ bằng cám gạo để ốc con phát triển tốt hơn. Đặc điểm của ốc bươu là trú ngụ dưới bóng mát như cây lục bình, cây súng, nên trong quá trình nuôi cần tạo cho ốc một thảm thực vật cư trú.... Cũng theo kinh nghiệm của anh Duần, trong ao nên để mực nước phù hợp để ốc có thể sinh trưởng, mực nước tốt nhất là từ 0,5 – 1,5m. Bờ ao nên kè kiên cố để tránh việc ốc di chuyển ra ngoài ao nuôi và cắm nhiều cọc tre giúp ốc có nơi bám để đẻ trứng. Mật độ nuôi từ 10 - 12 con/m2 theo tỷ lệ cân đối 1 đực - 1 cái. Hằng năm, cứ tháng 3 âm lịch thì ốc vào mùa sinh sản. Để chủ động nguồn giống cho các ao nuôi anh Duần đã chủ động nghiên cứu và tự mình nhân giống ốc con từ các cặp ốc bố mẹ trong 2 ao. Theo anh Duần cho biết: “Để bảo vệ trứng giống, tốt nhất nên để trong nhà tắm, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển. Lúc mới đẻ, trứng có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục. Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc con bên ngoài. Khi ốc mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc lớn nhanh hơn. Đến khi con ốc bằng hạt ngô thì thả xuống ao nuôi là được”.

        Thời gian nuôi từ khi đẻ trứng đến khi xuất bán khoảng 4 tháng, hiện nay gia đình anh Duần có 2 ao nuôi ốc, với diện tích gần 2 sào, với mật độ thả gần 1 vạn con, sau 4 tháng trung bình ốc đạt trọng lượng từ 28 đến 30 con/kg. Ốc thương phẩm của gia đình anh Duần được thương lái đến tận nhà thu mua với giá thành 80 nghìn đồng/kg. Hàng năm doanh thu từ nuôi ốc bươu ta đã đem lại lợi nhuận cho gia đình anh hàng chục triệu đồng. Ngoài việc nuôi ốc, anh Duần cũng đã tận dụng diện tích bờ ao để trồng các loại cây ăn quả đặc sản như mít; ổi; bưởi và nuôi thêm các con đặc sản như ba ba; cá chuối để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Thành công bước đầu từ mô hình nuôi ốc Bươu ta của anh Hoàng Văn Duần, thôn Tân Ấp 1 xã Minh Tân không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà đây còn là hướng đi mới cho các hộ dân trong việc tận dụng các lợi thế sẵn có của tự nhiên để đưa các con vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi nhằm nâng cao cao đời sống kinh tế cho gia đình.


Tác giả: Bài ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 169
Hôm qua : 966
Tháng 02 : 16.458
Năm 2021 : 33.860