A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến Xương mở rộng diện tích cây màu vụ hè

Mặc dù không phải là địa phương có nhiều lợi thế trong việc sản xuất cây màu, thế nhưng để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, đem lại giá trị kinh tế cao, bên cạnh việc trồng lúa, thời gian qua huyện Kiến Xương đã tập trung phát triển diện tích cây màu ngắn ngày theo hướng hàng hoá. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế các cây trồng truyền thống đã hình thành những vùng chuyên màu có bao tiêu sản phẩm đầu ra, cho hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân xã Vũ An chăm sóc cây dưa gang trắng.

Là một trong những địa phương luôn dẫn đầu huyện về diện tích cây màu hè, những năm qua phong trào trồng cây màu hè luôn được nông dân xã Vũ An đồng tình hưởng ứng. Hàng năm, bà con không ngừng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng và sản lượng, qua đó góp phần cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Theo đánh giá của HTX SX KD DVNN xã Vũ An, những năm gần đây từ việc sản xuất cây màu tại địa phương đã mang lại giá trị từ 450 – 470 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Quang Thế, Giám đốc HTX SX KD DVNN xã Vũ An cho biết: Năm nay, xã Vũ An gieo trồng 23 ha cây màu hè, tăng khoảng 10ha so với năm 2020, trong đó có khoảng 15ha cây dưa gang trắng trà sớm, còn lại là các loại đậu xanh, đậu đen và rau màu ngắn ngày. Để giúp nông dân thâm canh cây màu vụ hè và vụ hè thu đạt hiệu quả, HTX SX KD DVNN xã đã tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuẩn bị đủ lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cung ứng cho xã viên và có kế hoạch điều tiết nước hợp lý, đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, HTX cũng chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tìm đầu ra, giúp bao tiêu nông sản một cách ổn định để người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Bà con nông dân xã Vũ An thu hoạch dưa gang trắng.

Mặc dù không phải là địa phương có thế mạnh trong sản xuất cây màu nhưng vụ hè năm nay xã Vũ Ninh cũng phấn đấu gieo trồng 20,5ha, trong đó có 10ha là diện tích cây màu hè. Bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc HTX SX KD DVNN xã Vũ Ninh cho biết: Bên cạnh những thuận lợi thì xã Vũ Ninh cũng gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng diện tích cây màu hè như tình trạng thiếu hụt lao động trong sản xuất nông nghiệp, việc liên doanh, liên kết vùng sản xuất hàng hóa còn nhỏ lẻ, phân tán, chưa xây dựng được thành các vùng chuyên canh lớn, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Thời gian tới, HTX SX KD DVNN xã Vũ Ninh sẽ tiếp tục tìm kiếm các đơn vị, công ty chế biến xuất khẩu nông sản trong và ngoài tỉnh để liên kết, hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Công Mấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thực hiện đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè năm 2021, UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các HTX SX KD DVNN xây dựng đề án, kế hoạch sản xuất cụ thể, gắn liền từ vụ xuân đến vụ hè. Tổng diện tích cây màu hè năm 2021 trên địa bàn huyện là 1.200ha, trong đó có 650ha là rau màu các loại, 350ha dưa bí và 250ha ngô. Hầu hết diện tích cây màu hè trên địa bàn huyện được trồng trên đất chuyên màu và đất vườn. Một số địa phương có vùng chuyên màu có diện tích cây màu hè lớn như xã Vũ An, xã Quang Trung, xã Vũ Lễ, xã Vũ Ninh và thị trấn Kiến Xương.

Để sản xuất cây màu hè đạt hiệu quả kinh tế cao, thời gian tới Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con nông dân cần chủ động phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước hợp lý để cây màu sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần thận trọng, đúng quy tắc để nông sản an toàn cho người sử dụng, tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm. Đặc biệt là quan tâm theo dõi chặt chẽ thị trường để có hướng sản xuất hợp lý, cung ứng đúng nhu cầu của thị trường, hướng tới sản xuất bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 419
Hôm qua : 502
Tháng 10 : 921
Năm 2022 : 204.759