Kiểm tra việc triển khai cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở trên địa bàn huyện

Sáng  ngày 1 tháng 4, ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở trên địa bàn huyện do đồng chí Đặng Văn Tính, huyện uỷ viên, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra trên địa bàn huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc triển khai thực hiện cuộc tổng điều tra tại một số địa phương trên địa bàn huyện. Cùng đi có đại diện Chi cục thống kê huyện.

Các điều tra viên của xã Nam Cao thu thập thông tin tại các hộ gia đình phục vụ cuộc tổng điều tra

Vào lúc 0h ngày 1-4, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở với quy mô toàn quốc đã chính thức bắt đầu, với sự tham gia của hơn 122.000 điều tra viên. Ở huyện nhà cuộc tổng điều tra được tiến hành tại 315 địa bàn trong đó có 101 địa bàn đặc thù tại 37 xã thị trấn với trên 214 nghìn nhân khẩu. Toàn huyện đã huy động 233 điều tra viên tiến hành điều tra với các nội dung như: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1-4-2019. Kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7-2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV-2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II năm 2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề công bố vào quý IV năm 2020.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030.

Trực tiếp xuống kiểm tra tại 2 xã Nam Cao và Bình Minh đồng chí Đặng Văn Tính, huyện uỷ viên, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra của huyện yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa của cuộc tổng điều tra từ đó hợp tác chặt chẽ với các điều tra viên, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các thông tin nêu trong bảng hỏi, bởi đây là những thông tin có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa phục vụ cho hoạch định chính sách vĩ mô vừa ích lợi cho chính hộ gia đình và dân cư. Những người nhận nhiệm vụ kiểm tra giám sát phải làm hết tinh thần trách nhiệm, Chi cục thống kê huyện cần chỉ đạo sát sao các địa phương  để đảm bảo tiến độ cuộc tổng điều tra và kịp thời phát hiện những sai sót, những điều chưa đúng theo quy trình để khắc phục.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông