Huyện nhà sẵn sàng cho việc lấy nước đổ ải phục vụ cho việc gieo cấy vụ xuân 2020

Vụ xuân 2020 toàn huyện gieo cấy trên 11,2 nghìn ha, hiện nay 37/37 xã thị trấn đã hoàn thành việc cày lật đất. So với mọi năm, vụ xuân 2020 toàn bộ diện tích cày lật đã được phơi ải để hạn chế tối đa nguồn sâu bệnh gối vụ.

(Toàn huyện đã hoàn thành cơ bản việc làm thủy lợi để sẵn sàng cho việc lấy nước đổ ải)

Theo kế hoạch, việc lấy nước đổ ải vụ xuân 2020 diễn ra trong 3 đợt, trong đó, đợt 1 từ 0h ngày 20/1 đến 24h ngày 23/1/2020. Đợt 2 từ 0h ngày 5/2 đến 24h ngày 12/2/2020. Đợt 3 từ 0h ngày 19/2 đến 24h ngày 24/2/2020.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp khai thác các công trình thủy lợi huyện đã cùng với các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đã tiến hành kiểm tra tu sửa các trạm bơm, không để tình trạng nước rò rỉ qua bờ kênh, cửa van, cánh cống; tổ chức nạo vét, phát dọn toàn bộ hệ thống kênh mương và các công trình thủy lợi nội đồng, chủ động trữ nước vào các khu trũng. Tranh thủ tối đa việc lấy nước, thực hiện bừa vỡ mặt ruộng để tăng độ keo đất, đồng thời tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, chống thất thoát nguồn nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Ngoài ra đơn vị cũng sẽ theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông