Huyện Kiến Xương đã cày lật được trên 9000 ha đất nông nghiệp trong vụ mùa 2019

Bằng việc huy động 77 máy cày trung và trên 300 máy cày cỡ nhỏ sau hơn 1 tuần tập trung xuống đồng làm đất, tính đến ngày 18/6, huyện Kiến Xương đã cày lật được trên 9000 ha trong tổng số gần 11,3 nghìn ha đất nông nghiệp vụ  mùa năm 2019.

(Các địa phương đang tập trung hoàn thành việc làm đất phục vụ cho diện tích cấy lúa mùa trà sớm)

Theo đó, các địa phương có tiến độ cày lật đất nhanh trên địa bàn huyện bao gồm Nam Bình; Vũ Sơn; Vũ Tây ... Hiện nay UBND huyện Kiến Xương đang tập trung chỉ đạo các địa phương lấy và giữ nước trên mặt ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm đất; trước mắt tập trung hoàn thành việc làm đất phục vụ cho diện tích cấy lúa mùa trà sớm. Cùng với việc tập trung đẩy nhanh tiến độ cày lật đất UBND huyện đã hướng dẫn các địa phương chủ động khơi thông dòng chảy, vớt bèo bồng vật cản từ mặt ruộng đến mương tiêu, mương tưới để luôn sẵn sàng chủ động cho việc tưới và tiêu nước trong mùa mưa bão năm nay. Ngoài ra, do thời gian chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa ngắn nên ngành nông nghiệp huyện cũng đã hướng dẫn nông dân ở 37 xã thị trấn sử dụng vôi bột từ 15 đến 20 kg/sào hoặc dùng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch; chuẩn bị tốt vật tư nông nghiệp như phân bón, thóc giống để đảm bảo nhu cầu của người dân trong quá trình sản xuất vụ mùa 2019.