Huyện Kiến Xương bổ khuyết công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và chăm sóc lúa xuân

Chiều ngày 4/4, UBND huyện tổ chức hội  nghị bổ khuyết công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, chăm sóc lúa xuân. Bà Nguyễn Thị Nga, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng chi cục thú y tỉnh; ông Nguyễn Xuân Thanh, Chi cục phó chi cục trồng trọt tỉnh; ông Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng thủ trưởng các phòng ban liên quan,  Chủ tịch UBND, giám đốc các HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, trưởng ban chăn nuôi thú y xã, thị trấn tới dự.

Ngay khi ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên xuất hiện trên địa bàn, huyện và các xã đã chuẩn bị và sử dụng gần 7.800 lít hóa chất, 100 tấn vôi bột để tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, đường làng, ngõ xóm. Tuy nhiên, dịch diễn biến phức tạp. Đến ngày 3/4, toàn huyện đã có 29/37 xã, thị trấn có lợn ốm chết phải tiêu hủy, với hơn 5.400 con, tổng trọng lượng 221 tấn.

Để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo phương châm 5 không. Làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, không quay lưng với thịt lợn sạch. Huyện tiếp tục hỗ trợ các xã 3.000 lít hóa chất để phòng chống dịch.

Tại hội nghị này, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện thông tin tình hình phát triển của lúa xuân. Theo đó, hiện nay có nhiều đối tượng, sâu bệnh hại trên lúa xuân. Đáng chú ý là bệnh đạo ôn, rầy các loại và chuột đồng. Để tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt, yêu cầu các xã tuyên truyền xã viên chủ động công tác chăm bón đón đòng, điều tiết nước, theo dõi, dự tính dự báo sâu bệnh, đối tượng hại, tập trung giai đoạn từ trung tuần tháng 4 trở đi ( giai đoạn sâu bệnh phát triển mạnh) để phòng trừ kịp thời.

Hội nghị dành thời gian lắng nghe ý kiến của cơ sở trong công tác chỉ đạo, thực hiện phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, chỉ đạo sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Vũ Mạnh Thía, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn cùng với thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, cần tập trung quyết liệt làm tốt công tác ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi theo hướng dẫn 02 của UBND tỉnh, thực hiện tốt 5 không trong phòng, chống dịch, tuyên truyền công khai số hộ, số lợn và trọng lượng tiêu hủy đồng thời đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường trong việc tiêu hủy, bên cạnh đó các địa phương cần tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa xuân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế cho nông dân trên địa bàn.

Tác giả: Tin, ảnh: Đắc Hà -Thanh Tuấn