A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồng Thái đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm năng lượng

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, nhất là đối với một xã có nghề truyền thống như Hồng Thái (Kiến Xương) thì công tác tuyên truyền và việc thay đổi công nghệ, thiết bị trong sản xuất cũng được xem là những giải pháp chống sử dụng lãng phí, kém hiệu quả nguồn năng lượng hiện nay.

Quá trình sản xuất tranh đồng của làng nghề trải qua nhiều công đoạn tiêu tốn gas.

Toàn xã hiện có 150 tổ nghề chạm bạc, sử dụng nguồn năng lượng chủ yếu từ điện, gas, trong đó sản lượng điện chiếm khoảng 60% tổng sản lượng điện năng của toàn xã. Trước đây, 100% người dân trong làng nghề làm thủ công, không tốn nhiều điện, tuy nhiên, 5 năm trở lại đây các hộ đã đầu tư nhiều loại máy móc về áp dụng khiến chi phí về điện ngày càng tăng cao. Trung bình mỗi năm toàn xã sử dụng khoảng 2,4 triệu Kw điện. Trước thực trạng đó, xã đã tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để nâng cao ý thức tiết kiệm điện của người dân, tránh sử dụng những máy móc tiêu tốn nhiều điện năng trong giờ cao điểm, đồng thời thay đổi hệ thống chiếu sáng sinh hoạt trong gia đình, nhà xưởng bằng việc dùng bóng đèn led. 

Đặc biệt, vừa qua UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) tổ chức hội nghị tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và chương trình tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình. Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức hội nghị quy mô lớn với gần 200 hộ dân tham gia về lĩnh vực này. Thông qua hội nghị giúp các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiểu được các thiết bị tiêu tốn điện năng và cách sử dụng các thiết bị để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất.

Hữu Bộc là thôn phát triển nghề mạnh nhất ở Hồng Thái với 16 tổ nghề, mỗi tổ tạo việc làm cho khoảng 20 lao động. Chủ cơ sở Tạ Xuân cho biết: Mỗi năm cơ sở sản xuất khoảng 3.000 sản phẩm xuất bán ở thị trường trong nước. Có được kết quả đó là do cơ sở đã mạnh dạn đầu tư trên 500 triệu đồng vào thiết bị máy móc hiện đại. Tuy nhiên, đi cùng với đó là mỗi tháng cơ sở phải bỏ ra 3 triệu đồng chi phí vào tiền điện đó là chưa kể tới vài triệu đồng về tiền gas dùng vào việc nướng đồng. Xác định máy ép là công đoạn tiêu tốn nhiều điện năng nhất nên cơ sở đã tranh thủ cho máy hoạt động vào ban đêm, tránh làm vào giờ cao điểm, đồng thời thay toàn bộ bóng đèn sợi đốt trước đây bằng bóng đèn led. Cơ sở Thái Úy cũng là một trong những hộ sử dụng nhiều điện năng của thôn với gần 4.000 sản phẩm mỗi năm. Để sử dụng nguồn điện hiệu quả, ngoài việc áp dụng các giải pháp sử dụng máy móc vào giờ thấp điểm cơ sở còn tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên trong nhà xưởng bằng việc lợp các tấm nhựa trắng để lấy sáng. Với những giải pháp đó, bình quân mỗi tháng cơ sở chi phí hơn 3 triệu đồng tiền điện.

Như vậy, các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, nhất là việc áp dụng trong sản xuất, kinh doanh đã được nhiều hộ dân ở xã Hồng Thái quan tâm. Tuy nhiên, mức độ nhận thức về vấn đề này vẫn còn rất mới và chưa đồng đều nên rất cần có sự vào cuộc mạnh hơn trong công tác tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương. 

Ông Hà Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp cho biết: Để Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được triển khai đến các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức về việc áp dụng các biện pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng thì việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các hội nghị, hội thảo, các hội thi là rất cần thiết. Vì thế, ngay từ đầu năm 2016 UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Trung tâm được giao thực hiện chương trình này với việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản, các mô hình về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Do đó, không chỉ phối hợp với xã Hồng Thái, Trung tâm sẽ còn triển khai ở nhiều làng nghề và doanh nghiệp về lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bài sưu tầm : baothaibinh.com.vn

Tác giả: Bài sưu tầm : baothaibinh.com.vn
Nguồn: kienxuong.thaibinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 710
Hôm qua : 1.926
Tháng 04 : 9.053
Năm 2020 : 204.842