Sáng ngày 9/10, viện nghiên cứu và phát triển cây trồng thuộc học viện nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn giống lúa lai hai dòng chất lượng TH6-6.

(Thăm đồng đánh giá chất lượng giống lúa lai TH6-6)

Đồng chí Đỗ Thanh Giang, phó giám đốc sở Khoa học và công nghệ; đồng chí Nguyễn Văn Mười, phó viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển cây trồng dự hội thảo.
Giống TH6-6 ( Lai thơm 6) là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân muộn từ 120 đến 130 ngày, vụ mùa từ 100 đến 105 ngày phù hợp với cơ cấu mùa vụ như xuân muộn, mùa sớm ở các tỉnh phía Bắc. Giống TH6-6 có khả năng chống đổ tốt, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, chưa thấy xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, rầy lâu... Qua đánh giá ban đầu, năng suất trung bình đạt 6,5 đến 7,5 tấn/ha/vụ; đây là giống lúa có bông to dài, hạt dài xếp khít, chất lượng gạo của TH6-6 tốt với các ưu điểm như tỷ lệ gạo xát 68-71%; tỷ lệ gạo nguyên từ 60-85%; cơm trắng, mềm dẻo, vị đậm và có mùi thơm. Vụ mùa 2020, đơn vị đã xây dựng mô hình sản xuất giống TH6-6 tại 2 xã Hoà Bình và Bình Minh  với tổng diện tích 10 ha bước đầu cho thấy đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp với cơ cấu giống vụ mùa của huyện. TH6-6 có khả năng đẻ nhánh khoẻ, kháng bệnh bạc lá và cho thu hoạch đúng khung thời vụ. Đây là tiền đề để mở rộng các diện tích cấy giống Th6-6 trên địa bàn huyện trong những vụ tiếp theo.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link