HỘI THẢO ĐẦU BỜ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ GIỐNG LÚA LAI HAI DÒNG CHẤT LƯỢNG CAO LAI THƠM 6 TẠI XÃ BÌNH MINH

Sáng ngày 4/6, tại hội trường UBND xã Bình Minh, phòng nông nghiệp huyện phối hợp với Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng Việt Nam, sở khoa học công nghệ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất thử giống lúa lai hai dòng chất lượng cao Lai Thơm 6 (hay còn gọi là TH6-6). Dự hội nghị có đại diện viện nghiên cứu và phát triển cây trồng; Trung tâm khuyến nông, Sở nông nghiệp và PTNT; Sở khoa học công nghệ; Phòng nông nghiệp, trạm bảo vệ thực vật huyện cùng các ban ngành đoàn thể xã Bình Minh.

Các đại biểu thăm quan mô hình giống lúa lai hai dòng chất lượng cao Lai Thơm 6 tại xã Bình Minh

Giống lúa lai 2 dòng chất lượng cao Lai Thơm 6 do Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng- Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn lai tạo từ vụ xuân năm 2013 và đưa vào khảo nghiệm sản xuất vụ mùa 2016, vụ xuân 2017. Giống lúa được trồng tại một số tỉnh miền Bắc như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Phú Thọ... với quy mô từ 50ha đến 200ha/vụ/tỉnh.

Giống lúa Lai Thơm 6 có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ Xuân muộn từ 120 -130 ngày, vụ Mùa từ 100-105 ngày, vụ Hè Thu từ 90 - 100 ngày. Giống có khả năng đẻ nhánh tốt, đẻ tập trung chịu rét và chống đổ tốt, chịu sâu bệnh tốt, không nhiễm hoặc nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá, rầy nâu . Năng xuất vụ xuân 2020 đạt từ 68,7 - 75,2 tạ/ha. Chất lượng cơm mềm, dẻo, trắng bóng , ngon, có mùi thơm nhẹ.

Tại hội thảo đa số các đại biểu cho rằng: Giống lúa Lai Thơm 6 mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chất lượng gạo thơm ngon, đủ điều kiện xuất khẩu. Các đại biểu đề nghị các cơ quan chuyên môn cho phép và tiếp tục xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa lai 2 dòng chất lượng cao Lai Thơm 6 trong vụ Mùa để đánh giá khả năng thích ứng của giống lúa làm cơ sở mở rộng sản xuất cho các năm tiếp theo./.

Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Tuấn
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link