A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài "Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa bổ sung giống Rươi nhằm nâng cao sản xuất lúa gạo và thu nhập cho người dân tỉnh Thái Bình”

Chiều ngày 04/12/2023, tại phòng họp tầng 4 UBND huyện, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài "Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa bổ sung giống Rươi nhằm nâng cao sản xuất lúa gạo và thu nhập cho người dân tỉnh Thái Bình” do kĩ sư Nguyễn Thị Mai – Phó phòng  làm chủ nhiệm đề tài; Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện là phòng chuyên môn chủ trì, thực hiện.

Hội nghị đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài "Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất lúa bổ sung giống Rươi nhằm nâng cao sản xuất lúa gạo và thu nhập cho người dân tỉnh Thái Bình”.

     Hội đồng nghiệm thu có 7 thành viên bao gồm: ông Mai Thanh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng. Dự buổi đánh giá nghiệm thu có Tiến sỹ Đỗ Thanh Giang, Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh; ông Đỗ Xuân Khu, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên trong Ban hội đồng thực hiện đề tài.

Kỹ sư Nguyễn Thị Mai – Phó trưởng phòng  NN&PTNT thuyết trình đề tài tại hội nghị nghiệm thu.

     Sau 1 năm triển khai, thực hiện Đề tài cơ bản hoàn thành các mục tiêu và nội dung theo tiến độ đã được phê duyệt. Kết quả cụ thể đã Nghiên cứu tổng quan tình hình phát triển lúa rươi trên vùng nước mặn nợ xã Hồng Tiến bao gồm cách lựa chọn giống lúa sản xuất, mật độ gieo cấy, phương thức chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, thời gian sinh trưởng... Kết quả đánh giá tổng hợp cấu thành năng suất lúa đạt 45- 50 tạ/ ha, cho chất lượng gạo ngon. Ngoài ra vẫn bảo tồn được con rươi tự nhiên đã thu vớt được 110 kg/1ha. Với giá bán 400.000 đ/1kg mỗi ha cấy lúa hữu cơ đã cho thu nhập thêm 13,5 triệu đồng. Đề tài cũng đã đưa ra các nhóm giải pháp về Xây dựng quy hoạch vùng sản xuất lúa hữu cơ sạch tạo môi trường thuận lợi cho con rươi phát triển hướng đến xây dựng sản phẩm O.COP lúa rươi Hồng Tiến. Ngoài ra thả thêm giống rươi bổ sung với 1,5 triệu  con/ ha để tăng thêm mật độ lỗ rươi nhằm tăng thêm hiệu quả kinh tế thu nhập cho người dân.

    Tại hội nghị, các thành viên trong Hội đồng đã tiến hành thảo luận, thống nhất và đánh giá cao kết quả đạt được của Đề tài. Kết luận Hội nghị, lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ và UBND huyện đánh giá đây là đề tài được xây dựng công phu, có tính khả thi cao, cần được đẩy nhanh tiến độ thực hiện  đối với địa phương được áp dụng thụ hưởng kết quả của Đề tài. Với kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu nhất trí nghiệm thu Đề tài ở mức Đạt yêu cầu.


Tác giả: Tin, ảnh : Phạm Hằng
Nguồn:kienxuongold.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin