A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả bước đầu từ các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ trên địa bàn huyện

Thưa quý vị và các bạn, bằng tinh thần xung kích, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua đoàn viên thanh niên huyện nhà đã thi đua phát triển kinh tế với nhiều mô hình tốt, cách làm hay, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

(Mô hình tích tụ ruộng đất của anh Nguyễn Duy Phiên xã Thanh Tân)

Về thôn Nam Lâu hỏi thăm về mô hình tích tụ ruộng đất của anh Nguyễn Duy Phiên người dân trong thôn ai cũng biết, bởi với họ Nguyễn Duy Phiên là thanh niên dám nghĩ giám làm và là người tiên phong trong việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Dẫn chúng tôi đi thăm quan khu vực cấy lúa hàng hóa của gia đình với những thửa ruộng xanh mướt đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ hứa hẹn cho một vụ xuân bội thu anh Nguyễn Duy Phiên phấn khởi cho biết khu vực này trước đây từng bị bỏ hoang, nhiều chỗ cỏ mọc cao hơn cả đầu người và là nỗi trăn trở nhiều năm của chính quyền địa phương. Song với đức tính cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm và lòng kiên trì, năm 2018 anh Phiên đã thực hiện tích tụ ruộng đất với diện tích 10ha để cấy lúa. Từ đó anh đã trở thành một trong những người đi đầu ở Thanh Tân và cũng là thanh niên đầu tiên của huyện Kiến Xương thực hiện tích tụ ruộng đất quy mô lớn để sản xuất nông nghiệp. Với sự quyết tâm cao, đến nay a đã tích tụ được 39ha, đầu tư hàng tỷ đồng vào máy móc để duy trì cấy 2 vụ lúa và vụ đông cho thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Điều làm anh mừng nhất là năng suất và thu nhập cao hơn nhiều so với làm nhỏ lẻ trước đây và góp phần giảm diện tích bỏ hoang ở địa phương, tạo việc làm thời vụ cho 12 – 15 người. Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân trong việc phát triển kinh tế nâng cao đời sống thu nhập cho gia đình anh Nguyễn Duy Phiên, thôn Nam Lâu, xã Thanh Tân cho biết: “Trước kia mình đi học cơ khí và làm xây dựng được 7 năm thì về thấy đồng ruộng bỏ hoang nhiều quá thấy tiếc thế là đi vận động bà con thuê ruộng đổi ruộng để mình có diện tích mình làm. Khó khăn mất 3, 4 năm đầu lúc đầu còn phải đầu tư cơ sở vật chất để đầu tư máy móc làm đến khi mà đầu tư vào hiệu quả kinh tế cũng kha khá. Để mà dẫn đến cái thành công thì phải là người kiên trì, có lòng kiên trì mới làm được.

(Mô hình nuôi ong lấy mật của anh Bùi Quang Triều thôn 4 xã Vũ Qúy)

Rời mô hình tích tụ ruộng đất của anh Nguyên Duy Phiên xã Thanh Tân chúng tôi tới thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Bùi Quang Triều, thôn 4, xã Vũ Quý. Với bản tính tò mò, ham học hỏi những cái mới, anh Triều đã chọn nghề nuôi ong lấy làm hướng đi chủ lực để phát triển kinh tế cho gia đình. Theo anh Bùi Quang Triều cho biết nghề nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay nhưng lại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thức ăn của ong chủ yếu là phấn và mật hoa từ tự nhiên. Loại cây để ong lấy mật tốt nhất là cây nhãn, cây vải nên anh Triều đã trồng hàng trăm cây nhãn, vải trên diện tích 5ha vườn của nhà và gửi ong ở vườn nhà người quen để lấy mật. Qua thời gian gây dựng, đến nay anh đã có 70 đàn ong, mỗi năm cho thu hoạch trên 1.200 lít mật ong tự nhiên, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng. Chia sẻ về mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình, anh Bùi Quang Triều cho biết thêm: “Nhận thấy mật ong có tác dụng tốt cho sức khỏe nên là mình đã quyết định đi tìm hiểu và nuôi con ong. Ban đầu tiên chưa nắm được kỹ thuật nên ban đầu mình mua 3 thùng giống về nuôi dần dần mình học qua kinh nghiệm trên internet rồi một số hộ nuôi người ta chỉ cho dần dần tiến tới mình nắm được kỹ thuật rồi mình bắt đầu nhân đàn ra để phát triển thêm số lượng đàn ong. Dự kiến mình sẽ đi tìm một số nơi có nguồn mật và sẽ phát triển thêm đàn ong”.

Đây chỉ là 2 trong tổng số hàng chục mô hình kinh tế do thanh niên huyện nhà làm chủ. Những mô hình này là minh chứng cụ thể hiệu quả của phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, thi đua phát triển kinh tế đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên huyện nhà nhiệt tình hưởng ứng. Qua phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên dám nghĩ, dám làm, có chí hướng và khát vọng làm giàu. Theo đồng chí Bùi Thị Hòa, huyện ủy viên, bí thư huyện đoàn cho biết thực hiện chương trình công tác đoàn hàng năm, ban thường vụ huyện đoàn kiến xương xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế tạo công ăn việc làm cho địa phương trong toàn huyện là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đoàn của huyện. Huyện đoàn cũng đã thành lập câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế của huyện gồm 15 thành viên và tại đại hội đã đặt ra những chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong toàn huyện. Hiện nay toàn huyện có gần 20 mô hình thanh niên phát triển kinh tế đang đi vào hoạt động hàng năm thu hút và tạo việc làm cho trên 200 đoàn viên của toàn huyện. Bình quân mỗi một mô hình thu nhập từ 1 – 5 tỷ đồng.

Mặc dù còn gặp một số khó khăn nhất định trong phát triển kinh tế, nhất là về vốn và kinh nghiệm, song thực tế từ những mô hình trên cho thấy phong trào thanh niên phát triển kinh tế ở huyện nhà đã có những khởi sắc, khẳng định ý chí vươn lên của thế hệ trẻ, đồng thời phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Qua các phong trào này đã phát huy tính xung kích của tuổi trẻ trong việc phát triển kinh tế từ đó góp phần xây dựng huyện nhà ngày một giàu đẹp văn minh.


Tác giả: Bài ảnh : Vũ Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 101
Hôm qua : 545
Tháng 09 : 11.386
Năm 2021 : 323.878