Đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đi kiểm tra công tác phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa và bệnh viêm da nổi cục tại một số địa phương trên địa bàn huyện

Sáng ngày 30/3, đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND  huyện đã đi kiểm tra công tác phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa và bệnh viêm da nổi cục tại một số địa phương trên địa bàn huyện. Cùng đi có đồng chí Đỗ Xuân Khu, thường vụ huyện ủy, phó chủ tịch thường trực UBND huyện và đại diện lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện.

(Đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND  huyện đã đi kiểm tra công tác phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa tại xã Bình Nguyên)

Vụ lúa Xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy 11.071,84ha, trong đó có trên 3000ha cấy các giống lúa mẫn cảm với bệnh Đạo ôn như BC15, TBR-225, Q5, TBR-1, Nếp. Do thời tiết những ngày qua nay âm u, ẩm độ cao, thường xuyên có mưa nhỏ xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh Đạo ôn phát triển và lây lan, có nguy cơ gây hại trên diện rộng ở đầu tháng 4. Qua thống kê của ngành chuyên môn toàn huyện đã có một số diện tích cục bộ bị nhiễm bệnh đạo ôn với diện tích khoảng 0,4 ha. Đối với bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò toàn huyện có 9 con của 6 hộ tại 4 xã Minh Tân; Thị trấn; Tây Sơn; Bình Nguyên bị nhiễm. Tổng lượng hóa chất đã sử dụng để xử lý ổ dịch là 156 lít và 3,8 tấn vôi bột.

(Đồng chí Vũ Ngọc Trì, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND  huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục tại một số hộ chăn nuôi)

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh và phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò tại một số địa phương trên địa bàn huyện đồng chí bí thư huyện ủy yêu cầu các địa phương đối với bệnh đạo ôn trên lúa xuân cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện vết bệnh Đạo ôn cần tranh thủ thời tiết tạnh ráo khẩn trương phun thuốc phòng trừ ngay, không để bệnh phát sinh nặng mới phòng trừ. Tích cực vệ sinh đồng ruộng, mương máng, cắt sạch cỏ bờ, vơ bỏ lá bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh lây lan. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ bệnh Đạo ôn bằng nhiều hình thức để nông dân biết và thực hiện có hiệu quả. Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp mở rộng việc cung ứng các loại thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ cho công tác phòng trừ sâu bệnh. Đối với bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò đồng chí đề nghị cần khoanh vùng dập dịch, tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng khu vực công cộng; tại hộ chăn nuôi có bò ốm và khu vực xung quanh. Tổ chức cho hộ chăn nuôi có bò ốm ký cam kết quản lý chặt chẽ đàn bò, không được giết mổ, bán chạy, không cho tiếp xúc với vật nuôi của các hộ xung quanh. Yêu cầu các xã, thị trấn rà soát tổng đàn, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông