A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm từ tái chế rác thải nhựa

Biến những thứ đã bỏ đi thành  những sản phẩm hữu ích  cho xã hội đó là cách mà anh Phạm Văn Năm, thôn Đắc Chúng Nam xã Quốc Tuấn, đã làm thành công từ năm 2006 đến nay. Bằng cách làm đã mang về doanh thu cho công ty do anh làm chủ hơn 30 tỷ đồng/năm từ việc tái chế rác thải.

(Trung bình mỗi tháng cơ sở thu mua trên 600 tấn bao bì phế thải và các đồ thừa trong quá trình sản xuất bao bì của các nhà máy để về tái chế cung cấp cho thị trường từ 180 đến 250 tấn phôi nhựa )

 

Đầu năm 2015, sau khi nhận thấy sản phẩm tấm nót công ten ner đã không còn phù hợp với nhu cầu thị trường, anh Phạm Văn Năm đã nhanh chóng tìm hướng đi khác cho cơ sở tái chế rác thải của mình. Theo đó, nhận thấy việc các bao bì đựng xi măng, nông sản sau khi sử dụng được thải trực tiếp ra môi trường gây lãng phí và ô nhiễm anh đã quyết định chuyển trọng tâm sang lĩnh vực tái chế bao bì và các sản phẩm dư thừa từ các nhà máy sản xuất vỏ bao. Theo anh Phạm Văn Năm, sản phẩm đầu vào của cơ sở chủ yếu là vỏ bao xi măng đã qua sử dụng và các sản phẩm  bao bì lỗi từ các nhà máy sản xuất bao bì đựng xi măng và nông sản. Những bao bì phế thải này được cơ sở thu mua và phân loại, sau đó được  làm sạch qua máy giặt nguyên liệu, đưa vào máy nghiền thủy lực, đến giàn vớt nguyên liệu, qua máy tạo sợi, rồi đến máy cắt, đóng gói. Đối với những bao bì phế thải màu trắng được dùng làm hạt để kéo sợi sản xuất bao bì đựng xi măng; các bao bì màu được tạo sợi để dệt thành các loại bao đựng nông sản. Trung bình mỗi tháng cơ sở thu mua trên 600 tấn bao bì phế thải và các đồ thừa trong quá trình sản xuất bao bì của các nhà máy để về tái chế cung cấp cho thị trường từ 180 đến 250 tấn phôi nhựa và trên 400 tấn bột giấy tách từ các bao bì phế thải để sản xuất các loại bìa cát tông. Chia sẻ thêm về vấn đề này anh Phạm Văn Năm cho biết thêm:“Ngày trước khi còn kinh doanh nhỏ lẻ mỗi lần đi ra ngoài xã hội bản thân tôi thấy nhiều nhà máy sản xuất bao bì thải ra môi trường rất nhiều, rất nhức nhối về vấn đề này nên tôi đã chế ra máy đập giặt tự động và giây chuyền sơ chế để thu mua đồ phế thải và đồ thừa của các nhà máy sản xuất bao bì để về sơ chế. Trong thời gian tới tôi sẽ mở thêm 1 nhà máy với công nghệ hiện đại hơn để đáp ứng việc sản xuất của cơ sở”.

 

Tại cơ sở, nước thải sẽ được thu hồi, xử lý qua 6 bể lắng đạt tiêu chuẩn loại B rồi quay trở lại quá trình rửa ban đầu. Hiện tại cơ sở tạo việc làm ổn định cho trên 50 lao động và hơn 200 lao động thời vụ tại các địa phương lân cận.  Là 1 trong số hơn 200 lao động làm việc tại cơ sở chị Phí Thị Quy thôn Trực Tầm xã Trà Giang phấn khởi cho biết:“Tôi làm việc ở cơ sở này cũng được hơn 5 năm, nói chung là công việc rất ổn định, được bao ăn buổi trưa, ngày nghỉ lễ tết theo đúng quy định của nhà nước. Lương của chúng tôi được từ 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng, mỗi tháng còn được thêm 600 nghìn tiền chuyên cần và được đóng bảo hiểm đầy đủ”.

(Việc tái chế rác thải từ các vỏ bao mang lại doanh thu cho cơ sở trên 30 tỷ đồng 1 năm)

Cũng theo anh Phạm Văn Năm, mỗi tháng sản xuất phôi nhựa mang lại cho cơ sở doanh thu trên 3 tỷ đồng và 280 triệu doanh thu từ bột giấy. Một cơ sở sản xuất diện tích tương đương với 1 nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ đốt trung bình mỗi tháng xử lý được 600 tấn rác thải nhựa. Hiệu quả bước đầu mà mô hình này mang lại là lời giải mà nhiều địa phương đang đau đầu về vấn đề xử lý rác thải có thể áp dụng. Nhận xét về hiệu quả từ mô hình tái chế rác thải của cơ sở tái chế rác thải Năm Trinh do anh Phạm Văn Năm làm chủ ông Phạm Hùng Cương, phó chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết: “Anh Nguyễn Văn Năm là người đầu tiên đưa công nghệ giặt đập bao bì về địa phương. Là người quản lý ở địa phương chúng tôi thấy cơ sở hoạt động rất đảm bảo vệ sinh môi trường, ngoài việc chú trọng phát triển kinh doanh anh Năm cũng thường xuyên tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương như tặng quà khuyến học, tặng quà cho người cao tuổi và chung tay xây dựng hệ thống điện đường ở địa phương”.

Rác thải không phải là thứ bỏ đi, tái chế, tạo vòng tuần hoàn cho rác thải, biến rác thải làm hàng hóa chính là phương thức làm giàu mà anh Phạm Văn Năm, xã Quốc Tuấn, đã thành công và trở thành tỷ phú từ mô hình này.


Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 585
Tháng 01 : 7.137
Năm 2021 : 7.137