Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tai huyện.

Chiều ngày 1/6, đoàn công tác Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình do đồng chí Phạm Việt Ánh, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Dực, phó bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đỗ Xuân Khu, Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

(UBND huyện báo cáo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với đoàn kiểm tra của UBND tỉnh)

Theo báo cáo của UBND huyện để chủ động phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, thời gian qua UBND huyện, các ngành, địa phương đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch, phương án PCTT&TKCN năm 2022. Đến nay đã tiến hành cắm cừ dự phòng các cống xung yếu dưới đê gồm cống Cú, cống Đắc Chúng xã Quốc Tuấn, cống Diệm Dương xã Trà Giang. Việc chuẩn bị vật tư phòng, chống thiên tai đã triển khai đúng quy định. Hoàn thành công tác phát quang hành lang chân đê, mái đê. Đặc biệt tại các xã có đê bối, bờ bao đã lập phương án hộ đê, chuẩn bị nhân lực phương tiện sẵn sàng cho công tác phòng chống thiên tai. Huyện đã mở lớp tập huấn bơi lội, cừ sách cho 12 xã duyên giang và tập huấn xử lý giờ đầu. Công tác thanh tra kiểm tra phát hiện xử lý các vi phạm đê điều, luật phòng chống thiên tai, luật thủy lợi được UBND huyện giao cho ngành chức năng liên quan phát hiện xử lý kịp thời. Từ đầu năm đến nay phát hiện 13 vụ việc liên quan đến lấn chiếm hành lang thoát lũ, lấn chiếm dòng chảy và hành lang bảo vệ sông. Các xã thị trấn đã thống kê nắm chắc số lượng tàu thuyền,nơi neo đậu, đồng thời kiểm tra rà soát thống kê số nhà yếu, nhà tạm, số dân làm ăn tại các khu nuôi trồng thủy sản ngoài bãi sông, xây dựng phương án di dân tại chỗ, phương án di dân sống ngoài đê chính. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng, năng lực PCTT các cấp, nhất là đối với cấp xã. Khi có thiên tai xảy ra huy động lực lượng, phương tiện chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả theo phương châm "4 tại chỗ"...

(Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra tại các điểm xung yếu)

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực chủ động trong công tác PCTT&TKCN của huyện. Đồng thời đề nghị huyện xây dựng kế hoạch, phương án phù hợp với đặc điểm, đặc thù của các xã và từng vùng, chú trọng làm tốt hơn nữa công tác tập huấn, có kịch bản xử lý sự cố thiên tai, có các giải pháp để khắc phục hạn chế, khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng. Đoàn cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của huyện để báo cáo với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh xem xét, giải quyết.

(Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại xã Trà Giang)

Cùng ngày, đoàn công tác  đã trực tiếp xuống kiểm tra công trình hoành triệt cắm cừ dự phòng trên tuyến đê Hữu Trà Lý và trên tuyến đê tả sông Hồng tại một số xã vùng duyên giang.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hằng – Vũ Đông