A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điện lực Kiến Xương: Kịp thời giải quyết kiến nghị về việc hóa đơn tiền điện tăng cao

Đã thành hiện tượng mang tính “quy luật”, khi thời tiết chuyển nắng nóng, thì hóa đơn tiền điện của nhiều hộ dân tăng cao. Theo một số người dân phản ánh thì mức dùng vẫn như tháng trước, nhưng hóa đơn tiền điện tháng này lại tăng cao. Trước thực trạng trên, Điện lực huyện đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng cường công tác công khai, minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số công tơ và phát hành hóa đơn tiền điện; thường xuyên kiểm tra, theo dõi và trả lời tất cả các kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện cũng như hệ thống đo đếm điện năng.

Công nhân Điện lực huyện giải thích nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao cho người dân ở xã Vũ Hòa.

Trong hai tháng 5, 6, thời tiết trên cả nước nói chung và trên địa bàn huyện Kiến Xương liên tục xuất hiện những đợt nắng nóng cực đoan kéo dài với nền nhiệt duy trì ở mức 390C. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát, đặc biệt là điều hòa đã khiến lượng điện tiêu thụ tại các hộ dân tăng cao. Theo thống kê của Điện lực huyện, đến nay đã có 13 lượt khách hàng kiến nghị về việc hóa đơn tiền điện trong tháng 5 tăng cao. Ngay sau khi nhận được kiến nghị của khách hàng, Điện lực huyện đã cử cán bộ xuống từng hộ gia đình để kiểm tra, kiểm chứng lại đồng hồ điện và giải thích với khách hàng về chỉ số điện, tính hóa đơn, giá điện, cách tính tiền điện; công tác chốt chỉ số được thực hiện đúng ngày, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của ngành điện. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện với công cụ tính tiền điện trực tuyến trên Website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hợp, Đội trưởng Đội Kinh doanh dịch vụ Điện lực huyện cho biết: Việc lượng điện tiêu thụ tăng vọt tại các hộ gia đình trong mùa hè hoàn toàn có thể giải thích một cách khoa học. Theo nghiên cứu, tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Cứ nhiệt độ ngoài trời tăng lên 10C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 - 3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 50C thì lượng điện tiêu thụ tăng 10%. Chính bởi nguyên lý trời càng nóng thì máy điều hòa càng tốn điện, do đó có thể cùng mức sử dụng 8- 10 tiếng/ngày, nhưng điều hòa chạy trong nền thời tiết 35 – 400C sẽ tốn điện hơn hẳn dịp đầu hè khi nền nhiệt độ khoảng 30 – 350C. Như những phân tích ở trên, người sử dụng điện có thể tìm được lời giải cho thắc mắc vì sao thời gian dùng điều hòa cũng như tháng trước, nhưng tiền điện tăng thêm. Đó là chưa kể, lượng điện năng tiêu thụ “âm thầm” do thói quen sử dụng. Cứ hạ 10C trong phòng điều hòa lại tốn thêm 1,5 - 2% lượng điện tiêu thụ.

Ngay sau khi được cán bộ, công nhân Điện lực huyện giải thích, nhìn chung đại đa số khách hàng đều đã hiểu nguyên nhân của việc tăng tiền điện là do nắng nóng kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình tăng mạnh. Thời gian tới, Điện lực huyện rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và ý kiến góp ý của quý khách hàng, để Điện lực huyện tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội trong công tác dịch vụ khách hàng.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 419
Hôm qua : 502
Tháng 10 : 921
Năm 2022 : 204.759