Điện lực Kiến Xương đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng 2019

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ trong các đợt nắng nóng năm nay nhiều khả năng đạt mức cao phổ biến 39-41 độ C. Trước các diễn biến phức tạp của thời tiết cực đoan trong mùa nắng nóng hiện nay Điện lực Kiến Xương đang tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, ứng trực vận hành, khắc phục sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

(Điện lực Kiến Xương tiến hành sửa chữa bảo dưỡng các trạm biến áp để đảm bảo vận hành ổn định trong mùa nắng nóng 2019)

Điện lực Kiến Xương là đơn vị được Công ty Điện lực Thái Bình giao nhiệm vụ quản lý vận hành, kinh doanh mua bán điện tại 37 xã, 1 thị trấn thuộc huyện Kiến Xương và 3 xã thuộc huyện Vũ Thư. Hiện nay đơn vị đang quản lý và vận hành 2 trạm trung gian 35/10 kV với tổng công suất 11800 kVA và 461 máy tổng dung lượng 112825 kVA của các Trạm biến áp phân phối 35/0,4KV và 22/0.4KV, 10/0,4 KV. Để đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến của khách hàng trong mùa nắng nóng theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh giám đốc Điện lực Kiến Xương cho biết đơn vị tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời khiếm khuyết, đặc biệt chú ý những khiếm khuyết có nguy cơ gây sự cố cao tại các đường dây trung thế và trạm biến áp. Tổ chức kiểm tra vào giờ cao điểm và ban đêm để cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực; thực hiện kịp thời các biện pháp san tải, cân, đổi pha, hoán đổi máy biến áp để tăng cường khả năng cấp điện; phát hiện kịp thời và xử lý ngay các điểm nguy cơ gây sự cố cao như các mối nối, điểm tiếp xúc, hành lang tuyến đối với hệ thống lưới điện hạ thế...

Là đơn vị kinh doanh trên địa bàn huyện Kiến Xương với tổng diện tích tự nhiên gần 200km2 và 212,3 nghìn nhân khẩu bên cạnh các giải pháp kỹ thuật để cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng giải pháp bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực trong thời gian xảy ra thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài; đồng thời tăng cường kiểm tra lưới điện vào giờ cao điểm để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra nhằm giảm thời gian cắt điện đối với khách hàng cũng được công ty điện lực Kiến Xương trú trọng triển khai.Theo dự báo thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, nắng nóng gay gắt còn có thể xảy ra trong thời gian tới, nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, điện lực Kiến Xương cũng đã phối hợp với đài truyền thanh truyền hình huyện và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn vào giờ cao điểm; nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc cung ứng của hệ thống điện, nhất là ở những khu vực lưới điện còn quá tải để nhân dân hiểu, chia sẻ khó khăn với ngành điện. Ngoài ra, để đẩy mạnh việc tiết kiệm năng lượng, giảm áp lực cho ngành điện Điện lực Kiến Xương cũng đã thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền khách hàng sử dụng điện tiết kiệm bằng cách sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng; sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế các thiết bị chiếu sáng trước đây, hạn chế sử dụng những thiết bị có công suất lớn  như bình nước nóng, siêu đun nước; sử dụng hợp lý điều hoà trong những ngày nắng nóng. Hiện nay toàn huyện có 7 cụm công nghiệp với gần 200 nhà máy xí nghiệp đang hoạt động, đây là các đơn vị chiếm tỷ lệ cao trong tiêu thụ điện. Để đảm bảo cung cấp ổn định nguồn điện trong mùa nắng nóng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh điện lực Kiến Xương cũng đã phối kết hợp với các công ty, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất hàng ngày phù hợp, hạn chế sử dụng dây chuyền thiết bị có công suất lớn vào giờ cao điểm; cắt bớt những thiết bị không cần thiết để đảm bảo an toàn cho lưới điện.

Mùa nắng nóng năm nay đã bắt đầu và có những diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ điện được dự báo “sát phụ tải”, bằng việc chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa nắng nóng năm nay, điện lực Kiến Xương phấn đấu đảm bảo đủ điện năng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong mua hè năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu kinh tế xã hội của huyện đã đặt ra trong quý 2 năm 2019.

Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông