A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dệt đũi Nam Cao – vươn tầm châu lục

Xã Nam Cao – một trong những địa phương nổi tiếng của huyện Kiến Xương, nơi có làng nghề truyền thống ươm tơ, dệt đũi được hình thành và phát triển từ 400 năm nay.

 

Làng nghề dệt đũi Nam Cao đang trên đà hồi sinh và phát triển

 

Tuy nhiên trải qua thăng trầm, làng nghề đang dần bị mai một và có những thời điểm tưởng chừng bị “đóng băng” vì không tìm được hướng đi trong cơn bão kinh tế thị trường. Nhưng từ khi HTX dệt đũi Nam Cao được thành lập, với bàn tay, khối óc, sự quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo HTX cùng sự khao khát của người dân nơi đây muốn gìn giữ làng nghề truyền thống cha ông để lại đã thổi luồng sinh khí mới để làng nghề dệt đũi Nam Cao dần hồi sinh và sáng tạo ra các sản phẩm lụa đũi phong phú, đa dạng, không chỉ tìm được chỗ đứng ở thị trường trong nước mà còn vươn tầm các châu lục.

Vải sau khi nhuộm sẽ được mang đi phơi dưới ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Nếu như trước đây sản phẩm dệt đũi của làng nghề Nam Cao chỉ dừng lại là những cuộn vải đơn thuần, thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào những thương lái về thu mua mang đi tiêu thụ thì nay HTX đã hình thành được chuỗi giá trị sản xuất khép kín, chủ động từ vùng nguyên liệu - sản xuất – tiêu thụ cho đến xuất khẩu. Từ những cuộn vải thô mộc, HTX đã sản xuất đa dạng các sản phẩm như vải lụa đũi, lụa tơ tằm, gia công tinh xảo may thành quần áo, khăn mặt, khăn quàng, rèm cửa, trang trí nội thất, chăn ga gối và nhiều sản phẩm phụ kiện khác như khẩu trang, cà vạt, tất, tẩy trang… Những sản phẩm trên không chỉ bán ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu tới nhiều nước ở Châu Á, Châu Âu.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm của HTX dệt đũi Nam Cao.

Với tư duy dám nghĩ, dám làm, HTX dệt đũi Nam Cao đang từng bước khôi phục làng nghề truyền thống của địa phương và khẳng định giá trị của sản phẩm lụa đũi. Thông qua hoạt động hiệu quả của HTX đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập khá. Hiện HTX đang hoàn tất các quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký chứng nhận lụa đũi Nam Cao là sản phẩm OCOP. 


Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Huyền – Thanh Tuấn
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chưa có thông tin