Đến ngày 2-4 toàn huyện đã tiêu huỷ 4475 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng khối lượng gần 185 tấn

Tính đến ngày 2/4, toàn huyện Kiến Xương có thêm 203 con lợn ốm và 782 con lợn bị chết do bệnh dịch tả lợn châu phi, như vậy tổng số lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu phi là 4476 con với tổng khối lượng 184836 kg phải tiêu huỷ.

(Tiêu huỷ lợn bị bệnh dịch tả lợn châu phi tại xã Thượng Hiền)

Toàn huyện đã cấp phát cho các địa phương 2015 lít hoá chất, các địa phương đã chuẩn bị 92566 kg vôi bột để phòng chống dịch. Hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện tại 28 địa phương với 1090 hộ trong đó 1 số xã có số lợn chết do dịch bệnh cao như Thanh Tân 447 con; Vũ Lễ 465 con; Bình Nguyên 386 con; Trà Giang 387 con…

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu phi hiện nay UBND huyện Kiến Xương đang tập trung chỉ đạo các địa phương không được chủ quan, lơ là, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt 5 không trong phòng, chống bệnh dịch, trong đó chú trọng đến việc tiêu độc, khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển động vật, nhất là vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn. Tuyệt đối không thực hiện tái đàn, nhập thêm lợn về nuôi trong thời điểm đang có dịch. Thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng tỉnh về quy trình lấy mẫu dịch bệnh trên đàn lợn, tiêu hủy lợn bị bệnh và trình tự, thủ tục hỗ trợ vật nuôi... cho các hộ có lợn bị chết do bệnh dịch.

Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông