Công ty Điện lực Thái Bình đầu tư trên 20 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp, cải tạo lưới điện khu vực huyện Kiến Xương

Với mục tiêu bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, linh hoạt, cấp điện ổn định phục vụ các hoạt động chính trị - xã hội, kinh tế và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện, từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Điện lực Thái Bình đã đầu tư trên 20 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp, cải tạo lưới điện khu vực huyện Kiến Xương. Qua đó, đã từng bước phát triển lưới điện đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện.

Công nhân Điện lực huyện kết lưới, san tải sang trạm biến áp mới xây dựng tại xã Tây Sơn.

Để chống quá tải cho các trạm biến áp hiện có, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng của nhân dân, cải thiện chất lượng điện áp, giảm tổn thất lưới điện, từ đầu năm 2021 đến nay, Điện lực huyện đã triển khai cấy 9 trạm biến áp chống quá tải lưới điện khu vực các xã: Quang Lịch, Hòa Bình, Bình Nguyên, Quốc Tuấn, Nam Cao, thị trấn Kiến Xương. Bên cạnh đó, Điện lực huyện còn thực hiện cải tạo đường dây trung thế, cải tạo mạch vòng các đường dây 371E11.7 (mạch vòng với đường dây 371E11.3 trạm 110kV thành phố Thái Bình 1), 373E11.7 (mạch vòng với đường dây 373E11.9 trạm 110kV Tiền Hải), 473E11.7 (mạch vòng với đường dây 472E11.9 trạm 110kV Tiền Hải). Qua đó, góp phần bảo đảm điều kiện về điện áp khi cấp hỗ trợ lẫn nhau giữa các đường dây, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, hạn chế số lượng khách hàng bị mất điện khi sự cố hoặc có kế hoạch sửa chữa. Thực hiện cải tạo, nâng cấp đường dây 10kV lộ 971 trung gian Quang Trung lên vận hành cấp 22kV và đấu nối với lộ 473 E11.7…

Ông Phạm Bạch Đằng, Phó Giám đốc Điện lực Kiến Xương cho biết: Đến nay, nhiều công trình đầu tư xây dựng trong năm 2021 đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng điện, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là thu hút đầu tư. Trong năm 2022, Điện lực Kiến Xương dự kiến sẽ đầu tư khoảng trên 100 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp, cải tạo lưới điện trên địa bàn huyện. Điển hình như: Xây dựng trạm biến áp 110kV Kiến Xương 2 cùng 2 xuất tuyến 35kV, 3 xuất tuyến 22kV để cấp điện cho khu vực phía Đông Nam huyện Kiến Xương. Cấy 9 trạm biến áp chống quá tải khu vực các xã Vũ Hòa, Bình Minh, Bình Định, Tây Sơn, Minh Tân, Vũ Lễ, Vũ Công, Vũ Trung, Bình Định. Cải tạo các đường dây 35kV lộ 375E11.7, nhánh An Quốc lộ 371E11.7, đường dây 22kV lộ 472, 473, 477E11.7. Cải tạo mạch vòng 22kV lộ 472E11.7 giữa hai xã Thanh Tân và Lê Lợi.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện, Điện lực huyện còn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đặc biệt là việc đơn giản hóa các thủ tục cấp điện mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng. Thời gian tới, Điện lực huyện sẽ tiếp tục rà soát những khu vực có chất lượng nguồn điện chưa bảo đảm để đầu tư nâng cấp đường dây, bổ sung trạm biến áp, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Những nỗ lực của Điện lực huyện và các cấp, các ngành trong việc đầu tư, cải tạo hệ thống điện đã góp phần không nhỏ vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đẩy nhanh phát triển tiểu thủ công nghiệp, khôi phục các làng nghề truyền thống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động; đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng