A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đi kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại một số địa phương trên địa bàn huyện

Chiều ngày 10/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã đi kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại một số địa phương trên địa bàn huyện. Tham dự đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Nga, phó giám đốc sở NN&PTNT; đồng chí Đỗ Xuân Khu, uỷ viên ban thường vụ huyện uỷ, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện.

(Kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại xã Bình Định)


Tính đến nay, gần 11,1 nghìn ha lúa xuân của huyện đang sinh trưởng phát triển đúng lịch thời vụ, lúa xuân đã kết thúc đẻ nhánh chuẩn bị phân hoá làm đòng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết đã làm cho sâu bệnh phát sinh mạnh trên đồng ruộng đặc biệt là bệnh đạo ôn; bệnh khô vằn và rầy các loại. 
Trực tiếp xuống kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại các địa phương như: Bình Định, Quang Trung và Nam Bình các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện yêu cầu để bảo vệ an toàn cho toàn bộ lúa xuân cần hướng dẫn người dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tranh thủ thời tiết tạnh ráo có nắng để phòng trừ sâu bệnh. Đối với Bệnh đạo ôn đã xuất hiện trên hầu hết các giống lúa, với diện tích trên 1 nghìn ha trong đó diện tích bị lùn lụi khoảng 0,8ha tại Bình Nguyên và An Bình. Để hạn chế sự lây lan của bệnh đạo ôn khi phát hiện vết bệnh từ 3% trở lên trên các giống lúa  như ; BC15, Q5, TBR-1, TBR-225, Nếp các loại khi  cần tổ chức phun phòng trừ ngay bằng các loại thuốc theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. 
Đối với rầy các loại hiện nay trên đồng ruộng xuất hiện lứa rầy các loại nở rộ với mật độ trung bình 200-300 con/m2, cao 700-1000 con/m2, cá biệt 1000-2000 con/m2. Nếu không phòng trừ tốt có thể là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen cho lúa xuân, các vụ tiếp theo và gây cháy rầy. Để phòng trừ rầy và bệnh lùn sọc đen cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng,nếu xuất hiện rầy lưng trắng từ phải tiến hành phòng trừ. Trong quá trình phòng trừ nếu phát hiện những khóm lúa có biểu hiện: thấp lùn, lá xoắn, xanh đậm, cây cứng cằn, đẻ nhánh bất thường rễ cứng ngắn đâm ngang ...  phải tiêu hủy và dặm lại bằng cây khỏe đồng thời theo dõi chặt chẽ rầy lưng trắng trên đồng ruộng. Song song với công tác phòng trừ sâu bệnh cần vệ sinh bờ cỏ, mương máng để hạn chế ký chủ phụ của sâu bệnh và nơi ẩn nấp của chuột hại. Điều tiết mực nước nông để lúa phân hóa và làm đòng thuận lợi. Bón kali 2-4 kg theo yêu cầu từng giống, cho cho các trà lúa, kết thúc trước 15/4/2020.

 


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 167
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.624
Năm 2021 : 359.059