Các đồng chí lãnh đạo huyện đi kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa tại một số địa phương trên địa bàn huyện

Chiều ngày 3/8, đồng chí Vũ Ngọc Trì, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Xuân Khu, quyền chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh tại một số địa phương trên địa bàn huyện.

(Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra phòng trừ rầy lưng trắng tại xã Nam Bình)

Hiện nay, lúa mùa đại trà của huyện đang ở giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh. Nhìn chung, lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt, cục bộ một số diện tích lúa sinh trưởng chậm do ảnh hưởng bởi nắng nóng, lúa bị ngộ độc hữu cơ. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, vụ mùa năm nay rầy xuất hiện sớm, mật độ nơi cao từ 200 đến 500 con/m2, cục bộ từ 500 đến 700 con/m2, cá biệt từ 1.000 đến 2.000 con/m2. Tính đến hết ngày 31/7, do ảnh hưởng của mưa bão toàn huyện mới phun phòng trừ được trên 1,7 nghìn ha. Nếu không phòng trừ rầy kịp thời nguy cơ bùng phát rầy và lùn sọc đen rất cao.

Để hạn chế tác hại của rầy đối với toàn bộ diện tích lúa mùa các đồng chí lãnh đạo huyện uỷ, UBND huyện yêu cầu các địa phương chỉ đạo các HTX hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện các diện tích có rầy lưng trắng cần tiến hành phòng trừ ngay bằng các loại thuốc đặc trị liều lượng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn. Phấn đấu phun 100% diện tích bị nhiễm rầy lưng trắng xong trước ngày 5/8. Trong quá trình phun thuốc cần phát hiện và tiêu huỷ kịp thời các cây lúa có biểu hiện thấp cây, đẻ nhiều nhánh bất thường, lá xanh đậm, rễ cứng đâm ngang hoặc ngược để hạn chế sự lây lan của bệnh lùn sọc đen. Bón bổ sung kali từ 3 đến 5 kg/ sào để giúp cây lúa cứng cây, chống đổ, kháng sâu bệnh từ ngày mùng 5 đến 20/8 kết hợp với việc tăng cường diệt chuột để bảo vệ lúa mùa. Tổ chức thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường. Tiến hành khơi thông dòng chảy đề phòng ngập lụt khi có mưa lớn xảy ra.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link