A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các địa phương trên địa bàn huyện chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng

Hiện nay, toàn huyện có tổng đàn trâu bò với trên 5.044 con và trên 1,676 triệu con gia cầm. Theo dự báo của cơ quan chuyên môn trong thời gian tới, tình hình thời tiết nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra. Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, các địa phương trong huyện đã và đang chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi.

(Chủ động bảo vệ đàn gia cầm trong mùa nắng nóng)

Theo đó, biện pháp ưu tiên số 1 đó là tích cực tuyên truyền để các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên thu gom, vận chuyển chất thải ra khỏi khu vực chăn nuôi; tăng cường che chắn, làm mát và bảo đảm độ thông thoáng chuồng nuôi.

Đối với gia súc chăn thả, các phòng ban chuyên môn cũng khuyến cáo nhân dân không thả rông vào những ngày nắng nóng, nhất là trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ trong ngày. Các hộ chăn nuôi chăn thả gia súc vào buổi sáng sớm, buổi chiều mát hoặc những ngày nhiệt độ dưới 30oC. Thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che phủ lên mái thêm các vật liệu chống nóng, tạo chuồng trại thoáng mát, rải thêm các nguyên liệu làm mát xuống nền nhằm giảm nhiệt, tạo sự dễ chịu cho vật nuôi. Giảm mật độ chăn nuôi, giãn thời gian các lứa nuôi, chú trọng làm thoáng chuồng nuôi. Đối với chuồng kín thường xuyên kiểm tra nhiệt độ chuồng nuôi, tránh trường hợp mất điện, cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng. Bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất điện giải, tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 534
Hôm qua : 563
Tháng 09 : 11.274
Năm 2021 : 323.766