Các địa phương chủ động lấy nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ xuân 2021

Kể từ ngày 12/1, đợt xả nước đầu tiên của các hồ thủy điện đã bắt đầu diễn ra. Theo kế hoạch đợt xả nước lần thứ nhất sẽ trùng với kỳ triều cường và diễn ra trong 4 ngày từ ngày 12 đến ngày 15/1.

(Sử dụng, vận hành hiệu quả các trạm bơm điện để tích nước tối đa vào đồng ruộng)

Để đảm bảo cho việc lấy nước đổ ải phục vụ việc cấy lúa vụ xuân hiện nay UBND huyện đang tập trung hướng dẫn các địa phương sử dụng tổng hợp các biện pháp tổ chức lấy nước đổ ải, trữ nước vào ruộng, hệ thống kênh trục bằng hệ thống bơm động lực, để đảm bảo có đủ lượng nước gieo cấy toàn bộ diện tích lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Trong quá trình thực hiện cần bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa và quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để nước rò rỉ hoặc thất thoát lãng phí. Mở tất cả các cống, tận dụng tối đa những giờ nước tự chảy, kể cả ban đêm, vừa để tăng nước trong hệ thống, giảm tối đa chi phí và giải quyết triệt để bài toán thau chua rửa mặn. Ngoài ra cần điều tiết nước hợp lý không gây ảnh hưởng đến diện tích cây vụ đông ưa lạnh chưa cho thu hoạch.

Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link