A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài: Cựu chiến binh Trần Văn Lai: Làm giàu từ nhiềm đam mê

Trăn trở với nông nghiệp, cựu chiến binh Trần Văn Lai đã biến hành trình phát triển kinh tế thành niềm đam mê. Thành công từ niềm đam mê mang lại thu nhập hơn tỉ đồng mỗi năm cho gia đình.

  Sau 5 năm làm lính pháo binh, đoàn 368 chiến đấu ở biên giới, cựu chiến binh Trần Văn Lai, thôn Đoàn Kết xã Bình Minh được trở về quê nhà. Tham gia công tác ở địa phương nhưng ý chí làm giàu luôn thôi thúc ông tìm hướng thoát nghèo đói.

Cựu chiến binh Trần Văn Lai

  Trong lúc kinh tế eo hẹp, nhận thấy nuôi vịt đẻ có nhiều ưu điểm: cần ít vốn, dễ chăm sóc, dễ ấp giống, chi phí thức ăn ít, lại tận dụng được nguồn thực phẩm từ tự nhiên, nhất là sau mỗi vụ thu hoạch lúa. Điều quan trọng nữa chính là thu hồi vốn nhanh. “ Từ việc đào ao, chọn con giống ra sao, mô hình nên làm như thế nào để có hiệu quả tối đa, tôi cũng phải cân nhắc. Khi nghĩ chưa được thì mất ăn mất ngủ vào đấy. Lo lắm”, ông Lai chia sẻ nỗi lo từ những ngày đầu lập trang trại.

    Dồn đổi  được 5 sào đất. Dưới đào ao, trên bờ làm lán nuôi vịt. Mày mò quan sát, học hỏi đúc rút kinh nghiệm qua thực tế chăn nuôi kết hợp với kiến thức cơ bản được đào tạo trong trường lớp, vợ chồng ông Lai đã nắm bắt được tập tính của vịt đẻ, áp dụng nhiều biện pháp giải quyết bài toán nuôi vịt giảm chi phí mà hiệu quả. Vốn liếng lớn dần, ông đầu tư mở rộng diện tích chăn nuôi. Đến nay, mô hình trang trại tổng hợp của cựu chiến binh Trần Văn Lai ở cả xã Bình Minh và Bình Thanh với tổng diện tích gần 14 mẫu.

   Làm ăn không tránh khỏi sa sẩy. Thiên tai và dịch bệnh là 2 trải nghiệm đáng nhớ, khiến gia đình ông Lai thiệt hại cả về chuồng trại và vật nuôi, ước tính giá trị lên tới hơn 500 triệu đồng. Điều này giúp ông nhìn nhận lại cách thức tổ chức sản xuất. Ông củng cố chuống trại kiên cố hơn và quan tâm đặc biệt tới phòng dịch bệnh cho đàn vịt đẻ. Trong đó, yếu tố vaccin và kĩ thuật là then chốt. Từng việc nhỏ nhất như tiêm phòng cho hàng nghìn con vịt sao cho nhanh gọn, đúng kĩ thuật, đúng thời điểm.. được ông tìm hiểu và làm chủ qui trình. Tất cả những điều ấy từ lúc nào đã thấm dần trong con người ông và trở thành đam mê. “ Không có đam mê, không hiệu quả thì không thể làm và duy trì được”, ông Lai bộc bạch về bài học thành công của mô hình VAC.

   Hiện nay, trang trại tổng hợp của ông Trần Văn Lai hoạt động ổn định. Mỗi tháng, trang trại của ông chi phí khoảng 250 triệu đồng. Bù lại, mỗi ngày trang trại cho thu nhập. Chủ yếu là trứng, chuối. Bên cạnh đó là nguồn thu đáng kể từ cá, mít, trứng cút, chim bồ câu, phân bón ...Mỗi năm trang trại cho thu lãi hàng tỉ đồng. Kinh tế vững vàng, gia đình ông Lai đầu tư nhiều máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và sắm được 2 ô tô bán tải để bỏ mối hàng trong và ngoài huyện.

  “ Đồng chí Trần Văn Lai là hội viên cựu chiến binh dám nghĩ dám làm, có đường hướng phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao. Làm chi hội phó cựu chiến binh ở thôn Đoàn Kết với tinh thần trách nhiệm cao và được anh em hội viên tin tưởng”, ông Phạm Ngọc Thắng, chủ tịch hội cựu chiến binh xã Bình Minh tự hào nói về hội viên của mình.

    Giờ đây, chí hướng, tâm huyết, niềm đam mê của cựu chiến binh Trần Văn Lai cũng được các con ông san sẻ. Niềm vui mỗi ngày của ông là  được chứng kiến sự trưởng thành của con, cháu và niềm vui được sống trong nghĩa tình những người từng khoác áo lính cụ Hồ.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 126
Hôm qua : 589
Tháng 10 : 20.583
Năm 2021 : 359.018