A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện kiếm sát nhân dân huyện thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan có chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Viện luôn được đơn vị chú trọng triển khai, thực hiện.

 

 Viện kiểm sát nhân dân huyện kí giao ước thi đua đầu năm.

 

    Theo bà Lê Thị Thúy Ngọc, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện đã thông tin, phổ biến pháp luật tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị và người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức phong phú, hướng tới những đối tượng khác nhau. Các nội dung, hình thức và biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được đổi mới, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc thù trong thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân. Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Lê Thị Thúy Ngọc, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện cho biết: “Công tác tuyên truyền của Viện kiểm sát nhân dân Kiến Xương được thực hiện lồng ghép trong các hoạt động chuyên môn như tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hành quyền công tố, kiểm sát việc điều tra, khởi tố xét xử các vụ án hình sự. Kiểm sát giải quyết các vụ án trong lĩnh vực dân sự. kiểm sát thi hành án và các hoạt động phong trào đoàn thể. Từ đó có những ảnh hưởng tích cực tới an ninh trật tự trên địa bàn”.

Kiểm sát tạm giữ tại nhà tạm giam công an huyện Kiến Xương

 

     Ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, để thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao trách nhiệm và chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị cùng với cơ quan điều tra, tòa án nhân dân huyện xác định 8 vụ án trọng điểm, nhanh chóng điều tra, xét xử, đáp ứng nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Phối hợp tổ chức 11 phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực, rèn luyện kỹ năng của Kiểm sát viên, 4 phiên toà số hoá hồ sơ. Đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 34 vụ/ 48 bị cáo. Phối hợp với Toà án tổ chức đưa ra xét xử lưu động 5 vụ án hình sự để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Tại các phiên tòa, hình ảnh của Viện kiểm sát nhân dân nói riêng, của các cơ quan tư pháp nói chung đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của nhân dân. Tiến hành 15 cuộc kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, tạm giam, tạm giữ thi hành án. Đồng thời ban hành các văn bản kiến nghị vi phạm, phòng ngừa tội phạm phát sinh.

            Ngoài ra, toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tích cực tham gia viết tin, bài tuyên truyền trên trang tin điện tử của ngành Kiểm sát tỉnh Thái Bình, coi đây là một trong một nhiệm vụ công tác nhằm tuyên truyền rộng rãi đến các cấp, các ngành và nhân dân về những đóng góp của ngành Kiểm sát trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ công lý, xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” trong sự nghiệp đổi mới. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong thời gian tới, lãnh đạo Viện đã đề ra một số giải pháp trọng tâm. Về vấn đề này, bà Lê Thị Thúy Ngọc, phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện chia sẻ thêm: “Đơn vị chú trọng xây dựng nội dung, tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật. Phối hợp với các cơ quan trên địa bàn và chú trọng đến kết quả, hiệu quả các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của báo cáo viên. Tiếp tục gắn việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin với công tác thông tin tuyên truyền. Tăng cường cộng tác trên trang thông tin điện tử của ngành cũng như của huyện. Tích cực xây dựng và quảng bá hình ảnh của ngành, của cán bộ kiểm sát trong phòng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm nhằm thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của ngành”.

            Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, là cầu nối để đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt công tác này góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Hiến pháp và pháp luật của cán bộ và nhân dân từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà - Lệ Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 298
Hôm qua : 595
Tháng 08 : 6.881
Năm 2022 : 169.542