Triển khai công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022

Sáng ngày 15/10, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và triển khai công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Vũ Ngọc Trì, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; đồng chí Nguyễn Văn Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện. Dự họp còn có các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS sự huyện, các ban, ngành, đơn vị liên quan của huyện.

(Đồng chí Vũ Ngọc Trì, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện phát biểu chỉ đạo cuộc họp).

Năm 2021, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của các địa phương trong huyện đã được thực hiện chặt chẽ, công khai đúng luật và đạt kết quả tốt. Toàn huyện hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao với 357 tân binh, trong đó 325 thanh niên nhập ngũ vào 10 đầu mối đơn vị quân đội và 32 tân binh nhập ngũ vào ngành công an; công tác tổ chức giao quân nhanh gọn, an toàn, bảo đảm chất lượng.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, UBND huyện đã ban hành Quyết định kiện toàn Hội đồng NVQS huyện năm 2022 và kế hoạch tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022; phân công nhiệm vụ và địa bàn phụ trách cho từng thành viên; dự kiến các mốc thời gian tổ chức các bước sơ tuyển, khám tuyển NVQS năm 2022.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng NVQS huyện đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào một số vấn đề như: kinh nghiệm khám tuyển sức khỏe trong tình hình dịch bệnh Covid-19; công tác bảo đảm quân số giao nhận quân trong điều kiện gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 khiến số công dân trong độ tuổi đang đi làm ăn xa chưa về địa phương; phương án xử lý đối với những công dân không chấp hành đúng Luật NVQS; chuẩn bị tốt các điều kiện cho lễ giao nhận quân năm 2022…

(Đồng chí Nguyễn Văn Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện phát biểu tiếp thu ý kiến).

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Vũ Ngọc Trì, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện nhấn mạnh: Để bảo đảm cho công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022, cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt đầy đủ nhiệm vụ tuyển, giao quân năm 2022, xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị. Hội đồng NVQS huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt việc quản lý nguồn, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện có biện pháp gọi số thanh niên đi làm ăn xa về thực hiện Luật NVQS theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và các hành vi trốn tránh, cản trở công tác thực hiện Luật NVQS. Các thành viên Hội đồng NVQS huyện chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa phương được phân công theo dõi, chỉ đạo, giúp hội đồng NVQS các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2022.

Tác giả: Tin, ảnh: Thanh Huyền – Thanh Tuấn