Tổng kết công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kì 2016 – 2021

Ngày 20/4, Tòa án nhân dân huyện tổ chức tổng kết công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kì 2016 - 2021. Ông Đỗ Mạnh Tăng, uỷ viên ban cán sự Đảng, Phó chánh án Toà án nhân dân tỉnh, Ông Vũ Ngọc Trì, tỉnh uỷ viên, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ban liên quan cùng các vị hội thẩm nhân dân tới dự.

Nhiệm kì 2016 - 2021, hội đồng nhân dân huyện bầu ra 21 vị hội thẩm nhân dân tham gia xét xử tại tòa án. Hầu hết hội thẩm đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc. Trong 5 năm qua, 415 vụ việc, chiếm 41% tổng số việc Tòa án giải quyết có sự tham gia của hội thẩm nhân dân. Qúa trình tham gia xét xử, hội thẩm nhân dân phát huy vai trò, quyền hạn, trách nhiệm , tuân thủ nguyên tắc " Thẩm phán- hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo Pháp luật".  Trong các bản án có sự tham gia của hội thẩm nhân dân đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Đồng thời, có tính răn đe, phòng ngừa tội phạm, được nhân dân đồng tình. Từ đây, đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống trong nhân dân.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, ông Đỗ Mạnh Tăng, Phó chánh án Toà án nhân dân tỉnh; ông Vũ Ngọc Trì bí thư huyện ủy  ghi nhận những đóng góp của các vị hội thẩm nhân dân trong nhiệm kì qua, đồng thời mong muốn hội thẩm Tòa án nhân dân tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, trình độ, kĩ năng, cập nhật nhanh những văn bản  qui phạm, luật mới để cùng Tòa án nâng cao chất lượng xét xử, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.  Về nhân sự hội thẩm nhân dân nhiệm kì 2021- 2026, được Tòa án phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện  lựa chọn nhân sự, hiệp thương trình hội đồng nhân dân huyện bầu.

Tác giả: Tin, ảnh : Đắc Hà