Sẵn sàng cho cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kiến Xương năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 27, 28/10. Xác định đây là cuộc diễn tập có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thời gian qua huyện Kiến Xương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện với các giải pháp thiết thực, đồng bộ để đạt kết quả cao nhất.

Ban tổ chức diễn tập tổ chức hội nghị tập huấn Khung diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021.

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kiến Xương mang mật danh “KX-21” với đề mục “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, làm công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Đây là cuộc diễn tập diễn ra trên quy mô lớn, phạm vi không gian rộng với nhiều lực lượng và thành phần tham gia ở các khối: Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, ở cấp huyện và xã, thị trấn.

Nội dung cuộc diễn tập được tổ chức theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Giai đoạn 3 thực hành tác chiến phòng thủ, thực hành sơ tán nhân dân, báo động phòng không, triển khai trận địa, đánh địch tiến công hỏa lực để bảo vệ mục tiêu.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn Khung diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021.

Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện nên ngay sau khi Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh ban hành chỉ thị về việc tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo, Khung tập; tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho các thành viên tham gia diễn tập; tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ huyện, thành lập ban tổ chức và các tiểu ban giúp việc, kiện toàn Ban chỉ đạo, tổ chức hội nghị bồi dưỡng khung diễn tập. Với tinh thần quyết tâm cao, tất cả các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập khu vực phòng thủ huyện Kiến Xương năm 2021 đều đang chạy đua với thời gian, thực hiện cùng một lúc nhiều nhiệm vụ như tích cực luyện tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện; chuẩn bị đầy đủ hệ thống mô hình, học cụ, vật chất phục vụ cho huấn luyện lực lượng diễn tập thực binh.

Thượng tá Vũ Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: Hiện nay, Ban Chỉ huy quân sự huyện đang tập trung 100% quân số, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động dân quân tự vệ các xã tham gia xây dựng hệ thống công sự trận địa. Các nội dung văn kiện đã đạt 80% khối lượng, bảo đảm cho diễn tập; đối với thiết kế sở chỉ huy như hầm, nhà làm việc của lãnh đạo, các ban, ngành, giao thông hào, trận địa, khu hậu cần kỹ thuật đã đạt 50% khối lượng công việc. Chúng tôi quyết tâm hoàn thành mọi công tác chuẩn bị và tổ chức thực hành diễn tập đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thông qua cuộc diễn tập nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền; năng lực tham mưu của cơ quan quân sự, công an; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở khi chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng xử trí tình huống về an ninh chính trị, hiệp đồng tác chiến đánh địch tiến công hỏa lực của lực lượng vũ trang địa phương. Đồng thời, tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, chủ động phòng, chống làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng