A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý tốt nguồn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, dân chủ. Bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu bàn giao quân đầy đủ số lượng, chất lượng.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

Năm 2022, huyện Kiến Xương được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 357 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, có 10 đầu mối quân đội và 1 đơn vị công an. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển quân của địa phương song với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp, đến nay, huyện nhà đã hoàn thành công tác tuyển chọn, thâm nhập, hiệp đồng, giao nhận quân với các đầu mối, đơn vị. Để bảo đảm và quản lý tốt nguồn thực hiện nghĩa vụ quân sự, ngoài việc nắm chắc thông tin của công dân, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã quan tâm và làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên phối hợp cùng các địa phương đến gặp gỡ, động viên gia đình và công dân nhập ngũ cả về tinh thần, vật chất; tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp mặt biểu dương, tặng quà...

Thượng tá Vũ Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn công dân nhập ngũ, thời gian qua các địa phương, đơn vị đã tập trung làm tốt công tác rà soát nguồn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của các ban ngành đoàn thể trong tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân, đặc biệt là những nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nắm chắc tình hình gia đình, tư tưởng để tuyên truyền, vận động thanh niên trong độ tuổi tự giác thực hiện nghĩa vụ quân sự đạt hiệu quả cao, hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân năm 2022. Trong đó, chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, công dân có ngành nghề chuyên môn cần cho quân đội…

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022.

Đến nay, toàn huyện đã có 1.041 công dân đủ điều kiện đến khám tuyển tại huyện, trong đó có 450 công dân đạt sức khỏe từ loại 1 đến loại 3, bằng 126,1% so với chỉ tiêu trên giao; 591 công dân từ loại 4 đến loại 6. So với năm 2021, công dân sức khỏe loại 1 tăng 11 trường hợp, công dân có trình độ cao đẳng, đại học tăng 5 trường hợp. Toàn huyện có 105 công dân tình nguyện nhập ngũ. Ngay sau khi có kết quả khám tuyển, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân với các đơn vị theo quy định, bảo đảm chặt chẽ. Sau hiệp đồng đã tiến hành thâm nhập, xét duyệt tuyển chọn được ngay. Đặc biệt, đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị có chỉ tiêu thâm nhập “3 gặp, 4 biết” gồm Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tổng tham mưu; phối hợp thực hiện đầy đủ nội dung thâm nhập theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, đồng thời thực hiện “tròn khâu” quy trình các bước xét duyệt, tuyển chọn và giao quân đối với các đơn vị còn lại.

Thượng tá Vũ Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết thêm: Thời gian tới, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động các gia đình và công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2022. Tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống đài truyền thanh, tập trung vào khung giờ sáng sớm và chiều tối. Quản lý chặt chẽ số công dân đã khám được sức khỏe, tổ chức phân công cụ thể từng cấp ủy viên, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nắm chắc diễn biến tư tưởng của gia đình, bản thân công dân, có biện pháp động viên kịp thời. Những trường hợp chống, trốn không thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự giao Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện chủ trì phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương xử lý nghiêm. Ban Chỉ huy quân sự huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện đúng quy trình các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn bổ sung hoàn thiện hồ sơ và giao lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Để bảo đảm nguồn thực hiện nghĩa vụ quân sự trước tác động của dịch bệnh, các địa phương cần tiếp tục tập trung quản lý chặt chẽ số công dân đủ điều kiện nhập ngũ, bảo đảm mọi quyền lợi chính trị cho công dân lên đường nhập ngũ, tuyên truyền và thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, thực hiện tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19 và xét nghiệm PCR trước khi giao quân. Chuẩn bị đầy đủ các phương án cho lễ giao nhận quân bảo đảm đúng quy định, trang trọng, nhanh chóng, an toàn. Huyện Kiến Xương quyết tâm hoàn thành công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2022, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 287
Hôm qua : 595
Tháng 08 : 6.870
Năm 2022 : 169.531