A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện đã chú trọng phát triển phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tham gia dập tắt đám cháy tại Công ty TNHH Logitex, cụm công nghiệp Vũ Ninh tháng 11/2020.

Trên địa bàn huyện nhà hiện có 32 xã, 1 thị trấn, 231 thôn, tổ dân phố với gần 80.000 hộ gia đình, 250.000 nhân khẩu. Những năm qua tình hình kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển, kéo theo đó là các ngành nghề như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống, các hoạt động dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng, nhiều khu dân cư mới được quy hoạch, thu hút nhiều nhà đầu tư. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 7 cụm công nghiệp, 6 làng nghề, 2.335 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, có 36 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 128 cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, 37 chợ, 1.798 hộ gia đình vừa ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, 43 khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao.

Để chủ động trong công tác phòng cháy, thời gian qua Công an huyện đã làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Công an huyện còn tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2021, Công an huyện đã tổ chức 38 buổi tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy cho các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện và các cơ sở sản xuất khác với hơn 400 người tham gia. Hướng dẫn 15 cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng xăng, dầu treo biển, khẩu hiệu tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ tại các trục đường giao thông, nơi tập trung đông người để mọi người biết cùng thực hiện.

Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy tại Công ty TNHH Logitex, cụm công nghiệp Vũ Ninh tháng 11/2020.

Trong phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, Công an huyện đã tăng cường nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, sản xuất chú trọng đầu tư trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chỗ. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã hướng dẫn 5 cơ sở xây dựng bổ sung phương án chữa cháy tại chỗ; rà soát, củng cố và duy trì 33 đội dân phòng với 335 đội viên. Toàn huyện hiện có 122 đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở với hơn 1.000 đội viên tham gia bảo đảm hoạt động hiệu quả, phát huy được vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia các hoạt động phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn, cơ sở. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên trong 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 2 vụ cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 300 triệu đồng.

Thượng tá Tô Xuân Trường, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Những tháng cuối năm thời tiết khô hanh, nhu cầu sử dụng thiết bị điện của cơ quan, doanh nghiệp và người dân tăng cao, do đó luôn tiềm ẩn những nguy cơ về cháy, nổ. Để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy thời gian tới Công an huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tổ chức các lớp tuyên truyền trực quan, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cháy, nổ, thoát nạn khi có cháy nổ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở, dân phòng và nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở, địa bàn được phân cấp quản lý. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời yêu cầu khắc phục các tồn tại, thiếu sót, vi phạm góp phần ngăn chặn các vụ cháy, nổ trên địa bàn.


Tác giả: Bài, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 249
Hôm qua : 449
Tháng 08 : 8.335
Năm 2022 : 170.996