A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lao động cần cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo về nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội tỉnh, thời gian qua người dân ở một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hưng Yên đã nhận được tin nhắn từ các đầu số +84563, +8452, +84582 với nội dung “Bạn đã đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bấm vào N85k.smkbid.icu để lấy. Quá hạn sẽ không được chấp nhận!”. Ngoài việc nhắn tin trên điện thoại, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo, gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

 

Người dân cần cảnh giác để tránh bị các đối tượng lừa đảo.

Khi người dân mất cảnh giác, truy cập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân. Đến nay, tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hưng Yên đã có người dân mất cảnh giác, truy cập các đường link lừa đảo nêu trên và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người lao động. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên.

Theo quy định của Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tiếp nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến hết ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không truy cập vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền. Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào mục “công khai thông tin hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP” trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn. Sau đó, nhập “Mã số bảo hiểm xã hội”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy”, chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”. Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị khi nhận được các tin nhắn như trên, người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline 1900.9068 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 202
Hôm qua : 449
Tháng 08 : 8.288
Năm 2022 : 170.949