A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHIÊM CẤM SỬ DỤNG ĐIỆN ĐỂ ĐÁNH CHUỘT

Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm và liên tục được tuyên truyền, cảnh báo nhưng hiện nay, tình trạng người dân trên địa bàn huyện vẫn còn sử dụng điện để bẫy chuột, bảo vệ sản xuất.

                            (Sử dụng điện để bẫy chuột.)

Vụ xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy hơn 11.000 ha lúa. Hiện nay, lúa xuân trên địa bàn huyện đã kết thúc giai đoạn đẻ nhánh, chuẩn bị bước sang giai đoạn phân hóa đòng, phát triển tốt. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng chuột phá hoại, gây ảnh hưởng đến năng suất lúa xuân. Để bảo vệ lúa xuân, một số người dân trên địa bàn huyện đã sử dụng điện để bẫy chuột, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn về sử dụng điện cũng như tính mạng của người dân.

Qua kiểm tra, Điện lực huyện đã phát hiện một số địa phương xuất hiện tình trạng người dân sử dụng điện để bẫy chuột như tại thị trấn Kiến Xương, xã Hòa Bình, xã Bình Minh, xã Tây Sơn, xã Hồng Tiến, xã Nam Bình… Trước thực trạng trên, Điện lực huyện đã có văn bản gửi UBND các xã chỉ đạo Đài truyền thanh thông báo, hướng dẫn cho người dân cách sử dụng điện an toàn, đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng điện để bẫy chuột.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Điện lực Kiến Xương cho biết:Trước tình trạng người dân trên địa bàn huyện sử dụng điện bẫy chuột, Điện lực Kiến Xương đã có công văn đề nghị các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, tuyệt đối không dùng điện bẫy chuột, bảo vệ hoa màu. Đây là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra tai nạn nghiêm trọng. 

Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, thay vì sử dụng điệnđể bẫy chuột, bà con nông dân nên xây dựng, hình thành các tổ, nhóm đánh bắt chuột bằng phương pháp thủ công để bảo vệ môi trường, mang lại hiệu quả cao.Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cấm, dùng bẫy điện và các biện pháp gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêmtrường hợp sử dụng điện để bẫy chuột, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.


Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 125
Hôm qua : 1.163
Tháng 01 : 23.091
Năm 2022 : 23.091