Kiến Xương: “Sao vuông” sôi nổi huấn luyện

Tháng ba, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) của huyện Kiến Xương tích cực huấn luyện với quyết tâm giành thắng lợi từ những ngày đầu, tháng đầu ra quân.

Dân quân xã Hòa Bình (Kiến Xương) tham gia huấn luyện.

Bám sát kế hoạch

Năm nay, Đảng ủy, UBND xã Bình Minh chỉ đạo cơ quan quân sự xã chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho huấn luyện. Ông Hà Minh Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Bám sát kế hoạch huấn luyện của cấp trên, Ban CHQS xã đã tập trung nhân lực, chủ động hoàn thành bộ giáo án chính trị, bài giảng kỹ chiến thuật, thao trường, bãi tập và mô hình học cụ theo đúng yêu cầu. Những ngày thời tiết bất lợi, đơn vị tổ chức huấn luyện nội dung chính trị tại trung tâm học tập cộng đồng xã còn khi thời tiết khô ráo anh em tranh thủ huấn luyện quân sự. Bình Minh phấn đấu hoàn thành nội dung, thời gian theo kế hoạch đề ra với trên 80% quân số tham gia huấn luyện.

Năm nay, Ban CHQS xã Hòa Bình lựa chọn dân quân năm thứ nhất là đối tượng huấn luyện đầu tiên trong đợt này. Ông Vũ Mạnh Hằng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Hiện nay, việc thu hút, điều động tham gia lực lượng dân quân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với xã Hòa Bình, địa phương luôn hoàn thành chỉ tiêu theo biên chế do xã phân bổ chỉ tiêu xuống từng thôn và quy trách nhiệm cho từng thôn đội trưởng. Qua mấy ngày bước vào huấn luyện, 20 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của xã luôn có mặt đầy đủ và tham gia huấn luyện đúng thời gian, tiến trình biểu. Ông Hoàng Trọng Lâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Trong giai đoạn huấn luyện, đơn vị thực hiện kết hợp huấn luyện với công tác dân vận, tham gia các hoạt động dân vận như phối hợp với các lực lượng của địa phương rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; phối hợp với Công an xã thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn...

Thực hiện mục tiêu nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV, năm 2019, Ban CHQS huyện Kiến Xương đã tham mưu, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cơ quan quân sự các xã, thị trấn triển khai thực hiện. 51 đầu mối DQTV của huyện chủ động chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về lực lượng, mô hình học cụ, thao trường, giáo án, sẵn sàng cho mùa huấn luyện. Thượng tá Ngô Quang Khởi, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Các đơn vị đã tập trung xây dựng chương trình huấn luyện phù hợp với từng đối tượng dân quân năm thứ nhất đến năm thứ tư, huấn luyện sát với thực tế chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Các nội dung huấn luyện bảo đảm nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ; trang bị kiến thức về quân sự, nâng cao trình độ chiến thuật và khả năng hiệp đồng tác chiến của lực lượng DQTV trong mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Không “khoán trắng” cho cơ sở

Một trong những vấn đề được Ban CHQS huyện Kiến Xương đặc biệt quan tâm trong huấn luyện chính là việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trực tiếp huấn luyện. Đây được coi là khâu then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng DQTV. Chính vì thế, trước mùa huấn luyện, đơn vị đã cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn tại Bộ CHQS tỉnh, tổ chức tập huấn cho cán bộ quân sự các xã, thị trấn và đơn vị tự vệ.

Theo đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện: Để tránh tình trạng “khoán trắng” cho cơ sở, căn cứ vào đặc điểm tình hình cụ thể của từng địa phương, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cơ sở rà soát, phúc tra để nắm nguồn, bổ sung biên chế, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng. Trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đã tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, trung đội trưởng DQTV các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ về nội dung huấn luyện, phương pháp huấn luyện và tổ chức huấn luyện. Từ đó, các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện sát với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị mình.

Suốt quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện thường xuyên cử cán bộ phụ trách xuống theo dõi, đôn đốc và kiểm tra tiến độ, nội dung huấn luyện. Việc thực hiện các nội dung huấn luyện phải bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, coi trọng công tác huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; đồng thời, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi có yêu cầu. Đến nay, Kiến Xương đã hoàn thành huấn luyện đợt 1 cho 12 xã với gần 900 chiến sĩ dân quân. Quân số tham gia huấn luyện đợt 1 đạt từ 80 - 90%, chất lượng huấn luyện tốt.