Kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn huyện

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 25 cơ sở kinh doanh Karaoke. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, từ ngày 15/9 – 23/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện sẽ tiến hành kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phương tiện PCCC&CNCH tại quán Karaoke White Hourse, thôn Bắc Sơn, xã Vũ Ninh.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Việc thực hiện trách nhiệm PCCC của người đứng đầu cơ sở kinh doanh trong việc ban hành nội quy, quy định về PCCC; việc thành lập, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở; việc xây dựng và thực tập phương án chữa cháy của cơ sở; trang thiết bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện PCCC; duy trì các điều kiện an toàn về PCCC; công tác tự kiểm tra về PCCC. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành còn kiểm tra việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động về PCCC của cơ sở; kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC của cơ sở; kiểm tra nhận thức của đội viên PCCC cơ sở, nhân viên làm việc trong cơ sở về an toàn PCCC, khả năng xử lý tình huống chữa cháy, kỹ năng sử dụng phương tiện PCCC đã được trang bị.

Qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa huyện, Đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra một số tồn tại như: Thiết kế, lắp đặt biển quảng cáo không bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, kết cấu, vật liệu; cửa các phòng hát là cửa mở hướng vào trong không bảo đảm việc thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; một số cơ sở chưa có hệ thống báo cháy tự động, chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; chưa trang bị phương tiện cho lực lượng PCCC cơ sở…

Trước thực tế trên, Đoàn kiểm tra liên ngành đã nhắc nhở, hướng dẫn và đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh Karaoke thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất sự cố cháy, nổ xảy ra. Đối với các cơ sở vi phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính, tạm đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Tin, ảnh: Phạm Hưng