A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân 2020

Để hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2020, đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ đúng quy định của pháp luật, hiện nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sót, lọt nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ ngay từ những bước đầu tiên trong quy trình tuyển quân.

 

(Việc sơ tuyển NVQS tại các địa phương đều được triển khai theo đúng quy định và đạt kết quả cao)

Xã Bình Định là địa phương nằm ở phía nam của huyện, trong những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đã được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể do đó địa phương luôn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu do hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện giao. Mùa tuyển quân năm 2020, qua công tác rà soát, phân loại đến nay xã Bình Định có 153 nam thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 đến 27 tuổi. Qua lần tổ chức sơ tuyển đầu tiên tại địa phương tỷ lệ thanh niên lên sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của địa phương đạt trên gần 70%. Để phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2020, đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ đúng quy định của pháp luật theo ông Bùi Ngọc Trìu, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNV quân sự xã Bình Định chho biết địa phương đã tổ chức họp ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm, công việc cụ thể cho từng thành viên, xây dựng kế hoạch tăng cường tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự trên hệ thống truyền thanh của xã. Phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo các thôn kịp thời nắm bắt, đánh giá, phân tích, báo cáo thường xuyên, kịp thời số thanh niên có mặt và vắng mặt tại địa phương. Kết hợp với ban công an đôn đốc, mời gọi và lập biên bản đối với các trường hợp không chấp hành luật nghĩa vụ quân sự để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chia sẻ thêm về điều này, ông Bùi Ngọc Trìu, chủ tịch UBND xã Bình Định cho biết:” Ngay sau khi có kế hoạch của huyện, cấp ủy chính quyền địa phương xã Bình Định đã xây dựng kế hoạch, triển khai rà soát công khai danh sách toàn bộ đối tượng trong diện sẵn sàng nhập ngũ. Giao cho MTTQ và các đoàn thể gặp gỡ động viên các gia đình và các đối tượng. Hướng dẫn các đảng viên đoàn viên các đoàn thể gương mẫu đi đầu, vận động con em chấp hành luật nghĩa vụ quân sự”.

Theo dự kiến, năm 2020, huyện nhà được giao 330 chỉ tiêu nam thanh niên lên đường nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu, nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2020, hiện nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sót, lọt nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ ngay từ những bước đầu tiên trong quy trình tuyển quân. Qua bước đầu rà soát, phúc tra nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2020, toàn huyện có 3172 thanh niên. Trong đó, có trên 2,5 nghìn thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25; gần 1,2 nghìn thanh niên đang theo học các trường cao đẳng đại học và trung cấp chuyên nghiệp. Tính đến trung tuần tháng 11, toàn bộ 37/37 xã thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc sơ tuyển NVQS tại địa phương. Theo báo cáo nhanh của ban chỉ huy quân sự huyện mặc dù gặp một số khó khăn như tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi NVQS vắng mặt tại địa phương cao, đại đa số các thanh niên đều tham gia lao động sản xuất tại các nhà máy xí nghiệp trong và ngoài huyện. Để khắc phục tình trạng này, Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND, Hội đồng NVQS huyện ban hành văn bản về công tác tuyển quân. Phối kết hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh có thanh niên của huyện trong độ tuổi đang lao động để tạo điều kiện cho thanh niên thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình. Cử các đoàn xuống vận động, tuyên truyền, ký cam kết yêu cầu các gia đình gọi con em về sơ tuyển, khám tuyển theo đúng lịch. Theo kế hoạch Hội đồng NVQS huyện sẽ tổ chức khám tuyển NVQS cho các thanh niên trong độ tuổi NVQS từ ngày 9/12 đến ngày 61312. Để phấn đấu đảm bảo đủ và vượt chỉ tiêu được giao trong mùa tuyển quân 2020 hiện nay Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đang phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội ở địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân, nhất là đối tượng thanh niên trong tuổi nhập ngũ, nhằm nâng cao ý thức, vai trò trách nhiệm của công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ, động viên công dân hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự; chú trọng tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học có ngành nghề chuyên môn đáp ứng nhu cầu phục vụ trong quân đội; kịp thời bổ sung, kiện toàn đủ số lượng, đúng thành phần Hội đồng nghĩa vụ quân sự ở các cấp. Các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, theo dõi, chỉ đạo các địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc, xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm, chống các biểu hiện tiêu cực trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Chia sẻ thêm về các biện pháp để đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân năm 2020 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện trong thời gian tới trung tá Nguyễn Hải Bình, phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện cho biết: “Trong địa bàn tỉnh, Kiến Xương là địa phương được Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 giao chỉ tiêu tuyển quân tương đối cao so với các địa phương khác. Chính vì vậy, để bảo đảm số lượng và chất lượng tuyển quân, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu với HĐNVQS huyện chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn đúng quy trình, “tuyển người nào chắc người đó”, đảm bảo tính công khai dân chủ. Ngoài ra, ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với từng địa phương để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình tuyển quân. Đối với những công dân đủ điều kiện nhập ngũ, Ban chỉ huy quân sự huyện cũng chỉ đạo các xã thị trấn phối hợp chặt chẽ và phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể trong việc theo dõi, quản lý, giúp đỡ người thân và thanh niên nhập ngũ”.

Bằng việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc kết hợp với việc triển khai đồng bộ các biện pháp từ huyện đến cơ sở, đây sẽ là tiền đề quan trọng để HĐNV quân sự huyện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu giao quân năm 2020.


Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 557
Hôm qua : 1.243
Tháng 01 : 15.516
Năm 2021 : 15.516