A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ việc học văn hoá kết hợp với học nghề tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên

Được thành lập trên cơ sở sáp nhập trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Dạy nghề mặc dù còn  gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự đồng lòng, chung sức của Ban Giám đốc, đội ngũ cán bộ, nhân viên và toàn thể học sinh, Trung tâm GDNN - GDTX huyện nhà đã nỗ lực không ngừng từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên, khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục bằng việc hoạt động khá hiệu quả với mô hình GDNN-GDTX.

(Hoạt động ngoại khoá tuyên truyền về kỹ năng tham gia giao thông an toàn do đội CSGT kết hợp với Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức)

Trên 400 học sinh ra trường có việc làm ổn định đó là kết quả nổi bật của Trung tâm GDNN – GDTX huyện sau khi đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay. Để có được kết quả này, theo ông Trương Anh Tuyên, giám đốc trung tâm cho biết lĩnh vực liên kết đào tạo Trung cấp nghề luôn được Ban giám đốc Trung tâm đặc biệt quan tâm. Theo đó, bằng sự năng động sáng tạo, Ban Giám đốc đã tìm ra nhiều hướng đi mới thiết thực với nhu cầu của người học và hợp xu thế của thời đại. Bên cạnh công tác giảng dạy văn hóa, trung tâm đã phát triển mô hình đào tạo văn hóa song song với đào tạo nghề và trực tiếp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Do đó, thời gian gần đây trung tâm đã đào tạo được nhiều học sinh có tay nghề tốt, khi ra trường các em có việc làm ổn định, thu nhập cao, như các nghề: may mặc; công nghệ thông tin, cấp thoát nước…

Năm học 2018-2019, trung tâm có 8 lớp học ở cả 3 khối với tổng số 258 học viên. Nhờ làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh và tạo dựng được uy tín đối với nhân dân trên địa bàn huyện nên số lượng học viên theo học ở trung tâm ngày càng tăng, ý thức học tập và rèn luyện của học sinh ngày càng tiến bộ. Theo đó, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi cuối năm đạt trên 60%; không có học sinh xếp loại học lực yếu, kém. Để có được kết quả này, ông Trương Anh Tuyên giám đốc trung tâm cho biết, ngay từ đầu năm học trung tâm đã tổ chức các buổi tư vấn, phân loại nhu cầu học của học sinh ngay từ đầu để có chương trình giảng dạy cho phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình dạy và học trung tâm luôn kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình thông qua đội ngũ quản sinh để quản lý, giáo dục các em học sinh đạt kết quả cao nhất. Xác định rõ nhiệm vụ giáo dục đạo đức, lối sống cho học viên trung tâm là rất quan trọng nên năm học 2018-2019 đánh dấu sự đổi mới căn bản việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Vời từng chủ đề cho từng tháng, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Trung tâm đã phối hợp với các thầy cô giáo chủ nhiệm, các đoàn thể khác tổ chức rất thành công các chuyên đề ngoại khoá như tuyên truyền về an toàn giao thông, ra mắt mô hình tự quản về An ninh trật tự; tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên ...  Tham gia tích cực các hoạt động, các cuộc phát động do huyện đoàn tổ chức như văn nghệ, chạy việt dã... đã thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các học viên, tạo được môi trường học tập lành mạnh, được huyện đoàn và Ban giám đốc đánh giá rất cao.

(Dạy nghề may công nghiệp cho người lao động tại xã Quyết Tiến)

Không chỉ làm tốt công tác giáo dục văn hoá trong năm học qua, Trung tâm cũng đã triển khai thực hiện tốt việc dạy nghề cho học sinh THCS. Theo đó, trung tâm đã đào tạo nghề cho 2488 học sinh của các trường THCS với các nghề cơ bản như dân dụng, cắt may, Tin học và nghề Thêu, sau khoá học 100% học sinh thi đỗ và được cấp bằng tốt nghiệp nghề phổ thông. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với các địa phương tổ chức triển khai 3 lớp  dạy nghề cho 85 học viên ở 3 xã Quyết Tiến, Vũ Hòa và Hồng Thái. Sau khoá học 100% học viên tham gia học tập nghiêm túc và được công nhận hoàn thành chương trình sơ cấp nghề.

Phát huy các kết quả đã đạt được trong năm học 2018-2019, trong thời gian tới Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện tiếp tục làm tốt khâu chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về ngành học. Đổi mới cách tổ chức các hoạt động để nâng cao chất lượng công tác phong trào cơ sở gắn với hiệu quả công việc. Tổ chức dạy, ôn, thi nghề phổ thông đúng quy chế kết hợp với đổi mới phương pháp giảng dạy tiếp cận với chương trình THPT mới phù hợp sự chỉ đạo của Bộ, Sở. Làm tốt công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, phấn đấu có từ 100-150 học sinh về học tại Trung tâm.

Bằng việc triển khai tổ chức hoạt động khá hiệu quả với mô hình GDNN-GDTX, đã giúp trung tâm GDNN-GDTX trở thành điểm đến tin cậy của người học trong thời đại mới cũng như là điểm sáng trong lĩnh vực GDNN – GDTX của tỉnh nhà.


Tác giả: Tin, ảnh: Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 165
Hôm qua : 410
Tháng 07 : 22.181
Năm 2021 : 290.764