A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ việc điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn huyện

Tính đến nay, sau hơn 5 tháng triển khai việc điều động công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã tại các địa phương trên địa bàn huyện đã tạo chuyển biến tích cực về an ninh trật tự và củng cố được niềm tin cho chính quyền và nhân dân các địa phương.

(Công an xã Bình Định hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân)

Bình Định là địa phương nằm ở phía Nam của huyện với diện tích tự nhiên trên 922 ha; dân số gần 9,7 nghìn nhân khẩu. Do đặc điểm diện tích tự nhiên rộng, dân số đông phân bố tại 8 thôn nên việc đảm bảo an ninh trật tự trước kia của địa phương luôn gặp khó khăn do lực lượng công an xã ít, trình độ nghiệp vụ chuyên môn chưa đáp ứng được nhu cầu công việc. Tuy nhiên kể từ tháng 3/2020, lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Theo ông Bùi Ngọc Trìu, chủ tịch UBND xã Bình Định cho biết, lực lượng công an xã tại địa phương luôn chủ động tham mưu với Đảng ủy, chính quyền xã triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng - an ninh và các biện pháp cụ thể nhằm từng bước đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Đồng chí Trưởng công an xã và công an viên kết hợp với lực lượng an ninh của địa phương đã bám sát địa bàn, nắm cụ thể diễn biến các tình hình, qua đó kịp thời phát hiện, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra, không để kéo dài, phức tạp, nảy sinh thành điểm nóng về an ninh trật tự. Theo đó, nếu như cùng thời điểm năm 2019, toàn xã đã xảy ra 14 vụ việc vi phạm pháp luật với 18 đối tượng thì trong 8 tháng đầu năm trên địa bàn xã mới xảy ra 2 vụ việc và 8 đối tượng vi phạm pháp luật. Số vụ vi phạm và đối tượng vi phạm trên địa bàn xã giảm đáng kể từ khi có công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã. Nhận xét về hiệu quả của việc điều động công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã tại địa phương đồng chí Bùi Ngọc Trìu, chủ tịch UBND xã cho biết: “Đề án đưa công an chính quy về xã chúng tôi thấy rất kịp thời. Đối với xã Bình Định chúng tôi được điều động 1 đồng chí trưởng công an và 1 đồng chí công an thường trực là công an chính quy. Về địa phương các đồng chí đã tích cực tham mưu cho chính quyền toàn bộ các lĩnh vực về đảm bảo an ninh trật tự. Hiện nay các loại tội phạm rất phức tạp từ khi có công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã chúng tôi rất yên tâm. Trong quá trình hoạt động các đồng chí tham mưu cho lãnh đạo địa phương giải quyết công việc rất chuyên nghiệp và khoa học. Đặc biệt trong lĩnh  vực hồ sơ phục vụ nhân dân các đồng chí làm rất bài bản, đáp ứng được các nhu cầu của việc cải cách thủ tục hành chính ”.

Theo thống kê của công an huyện, tính đến nay, 32/32 xã thị trấn trên địa bàn huyện đã có công an chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng, phó trưởng công an xã và cán bộ công an xã. Lực lượng công an chính quy được phân công đảm nhiệm chức danh công an xã đã phát huy vai trò, trách nhiệm năng lực, sở trường công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn cơ sở. Đã chủ động bám, nắm địa bàn, tham mưu cho cấp ủy chính quyền các xã thị trấn nhiều chủ trương, giải pháp góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đã phối kết hợp tích cực, hiệu quả với lực lượng công an bán chuyên trách tại các địa phương tạo sự thống nhất trong lực lượng công an xã. Tuy nhiên hiện nay việc bố trí công an chính quy về các địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động như việc bố trí phòng làm việc, sinh hoạt, thiết bị công cụ hỗ trợ còn nhiều hạn chế. Trong tổng số 78 đồng chí công an chính quy được điều động có 32 đồng chí đảm nhiệm chức danh trưởng công an xã, 6 đồng chí đảm nhiệm chức danh phó trưởng công an xã và 40 đồng chí đảm nhiệm chức danh cán bộ công an xã.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Khảm, phó trưởng công an huyện cho biết, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an chính quy được bố trí về các xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực bám địa bàn, cơ sở, làm chuyển biến rõ rệt tình hình ANTT ở các địa phương. Đã Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết, xử lý kịp thời tình hình liên quan ANTT; tăng cường phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động Nhân dân tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm; đẩy mạnh tuần tra khép kín địa bàn, chủ động phát hiện, đấu tranh với các hoạt động của tội phạm; thực hiện tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu sau khi thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính. Cũng theo thượng tá Nguyễn Văn Khảm  minh chứng rõ nét trong hiệu quả của việc điều động công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã đó là trong 8 tháng đầu năm, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện giảm mạnh. Theo đó, toàn huyện đã phát hiện xử lý 72 vụ phạm pháp hình sự, giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ 32 vụ, 37 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 3,5576 gam hêrôin và 3,3142 gam ma túy tổng hợp. Công an các xã thị trấn đã vận động người dân giao nộp thu hồi được 28 viên đạn các loai; 173 dây cháy chậm; 1 kg thuốc pháo; 1 súng cồn tự chế và 18 vũ khí thô sơ. 8 tháng đầu năm công an các địa phương đã phối kết hợp với công an huyện lập hồ sơ đưa 13 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, công an xã Vũ An đã vận động 1 đối tượng truy nã ra tự thú; công an xã Vũ Công đã phát hiện bắt quả tang 4 đối tượng đánh bạc dưới hình thức đánh phỏm…

Để nâng cao hiệu quả của việc điều động đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn huyện trong thời gian tới, công an huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt đề án 02 đảm bảo mỗi địa phương có từ 3 đến 5 công an chính quy. Tăng cường cơ sở vật chất cho đội ngũ công an xã để đáp ứng được nhu cầu công việc…

Có thể nói bằng việc đưa công an chính quy về làm nhiệm vụ ở các xã các địa phương trên địa bàn huyện đã và đang góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa, trấn áp tội phạm; đồng thời giải quyết nhanh gọn hiệu quả những vụ việc phát sinh từ cơ sở. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ, chiến sỹ nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, chủ động hơn trong công tác nắm bắt tình hình, giữ vững an ninh trật tự, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế xã hội mà huyện ủy; UBND huyện đã đặt ra.


Tác giả: Bài ảnh : Vũ Đông
Nguồn:kienxuong.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 308
Hôm qua : 595
Tháng 08 : 6.891
Năm 2022 : 169.552